Quay lại

Chuyên gia dự báo mùa đông gọi vốn tại Đông Nam Á sắp sửa kết thúc?

Theo báo cáo của Google, Temasek và Bain & Company, những trở ngại vĩ mô toàn cầu như lạm phát và chi phí vốn cao đã khiến việc triển khai nguồn vốn đầu tư mạo hiểm giảm xuống mức thấp nhất trong 6 năm.

NGUỒN VỐN ĐẦU TƯ MẠO HIỂM SẼ ĐƯỢC CẢI THIỆN TRONG SÁU THÁNG CUỐI NĂM 2024

Theo KPMG, nguồn vốn đầu tư mạo hiểm ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đã giảm xuống còn 20,3 tỷ USD trong quý 3 năm 2023, thấp nhất kể từ quý 1 năm 2017. Trong quý 2, nguồn vốn đầu tư mạo hiểm của khu vực đứng ở mức 24,2 tỷ USD.

Trên toàn cầu, khối lượng đầu tư và giao dịch mạo hiểm cũng đạt mức thấp nhất trong nhiều năm. KPMG cho biết, đầu tư mạo hiểm toàn cầu trong quý 3 ở mức thấp nhất kể từ quý 3 năm 2016, trong khi khối lượng giao dịch ở mức thấp nhất kể từ quý 2 năm 2019.

Peng T. Ong, đồng sáng lập và đối tác quản lý tại Monk's Hill Ventures, cho biết: “Tôi tin rằng, vào năm tới, thị trường đầu tư mạo hiểm ở Đông Nam Á sẽ được nới lỏng”.

Jussi Salovaara, người đồng sáng lập và đối tác quản lý khu vực Châu Á tại Antler, kỳ vọng nguồn tài trợ của các quỹ đầu tư mạo hiểm sẽ được cải thiện trong sáu tháng cuối năm 2024.

“Chúng tôi tin rằng nguồn vốn rót vào các startup sẽ tăng lên, đặc biệt là vào nửa cuối năm 2024. Thời gian vừa qua cả thị trường đầu tư đã phải chịu một cú sốc do lãi suất tăng cao, sự sụp đổ trong nguồn vốn mạo hiểm, dẫn đến sự sụt giảm về nguồn vốn của đối tác hạn chế đổ vào các quỹ và các quỹ trở nên kén chọn hơn. Vì vậy, thị trường cần thêm một chút thời gian để hồi phục”, Salovaara nói.

CON ĐƯỜNG DẪN ĐẾN LỢI NHUẬN

Theo hãng tin CNBC, các nhà đầu tư mạo hiểm cho biết vào một năm trước rằng họ dự đoán nguồn vốn sẽ kén chọn hơn vào năm 2023 so với năm 2022.

Salovaara của Antler cho biết: “Hầu hết các quỹ đầu tư mạo hiểm đều kén chọn hơn. “Nhưng chúng tôi thì không,” ông nói và nói thêm rằng Antler vẫn đang triển khai các hoạt động giải ngân vốn.

Báo cáo tương tự của Google, Temasek và Bain & Company tiết lộ rằng “nguồn vốn lương khô” hãy số tiền có sẵn để triển khai các quỹ đầu tư mạo hiểm, đã tăng lên 15,7 tỷ USD vào cuối năm 2022, tăng từ 12,4 tỷ USD vào năm 2021, khi các nhà đầu tư ngày càng thận trọng hơn về các lựa chọn đầu tư. .

Báo cáo cho biết điều này thể hiện việc các quỹ đầu tư đang “có sẵn nhiên liệu” để thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số của Đông Nam Á chuyển sang giai đoạn tăng trưởng tiếp theo.

Các công ty công nghệ cần cho các nhà đầu tư thấy rằng họ có những con đường rõ ràng và khả thi để đạt được lợi nhuận

Các công ty công nghệ cần cho các nhà đầu tư thấy rằng họ có những con đường rõ ràng và khả thi để đạt được lợi nhuận

Tuy nhiên, để thu hút nguồn vốn trong bối cảnh kinh tế hiện tại, các công ty công nghệ cần cho các nhà đầu tư thấy rằng họ có những con đường rõ ràng và khả thi để đạt được lợi nhuận, báo cáo cho biết thêm.

Yinglan Tan, đối tác quản lý sáng lập của Insignia Ventures Partners cho biết: “Nếu năm 2023 là năm chuyển đổi số thì năm 2024 sẽ là năm chuyển hướng.

“Thực tế, con đường lợi nhuận vẫn đang đối phó với nhiều áp lực, từ địa chính trị, lãi suất, thị trường công, bối cảnh cạnh tranh ngày càng trưởng thành ảnh hưởng đến khả năng kiếm tiền và phân bổ vốn cho các công ty công nghệ”.

Các công ty công nghệ có xu hướng ưu tiên tăng trưởng hơn lợi nhuận trong những năm đầu, điều này thường đồng nghĩa với việc đốt rất nhiều tiền mặt. Nhưng trước những cơn gió ngược của nền kinh tế toàn cầu đang làm chậm tốc độ tăng trưởng, họ buộc phải đổi mới, tập trung vào lợi nhuận và thận trọng hơn với chi phí.

Tan nhận định: “Cơ hội ở đây là tìm kiếm các doanh nhân và công ty đang tối ưu hóa những gì họ kiểm soát, chẳng hạn như chi phí hoặc chiến lược tăng trưởng, để chống lại áp lực và đạt được hiệu quả về vốn trong tăng trưởng”.

Nguồn: TBKTVN