Quay lại

EU sẽ tập trung vào Thỏa thuận Xanh, chính sách di cư và gia tăng thành viên

Theo bà Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen,ngày 13/9 phát biểu cho biết EU sẽ tập trung vào Thỏa thuận Xanh, chính sách di cư và gia tăng thành viên.

Trong bài phát biểu bằng 3 thứ tiếng Anh, Pháp và Đức, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Ursula von der Leyen đã dành hơn 1/3 thời gian để tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến Thỏa thuận Xanh, một kế hoạch đầy tham vọng nhằm cắt giảm lượng khí thải carbon của khối.

Bà cũng nhấn mạnh châu Âu cần tiếp tục đi đúng hướng trong Thỏa thuận Xanh đồng thời đảm bảo “một quá trình chuyển đổi công bằng và chính đáng” với “lời hứa không để ai bị bỏ lại phía sau”.

"Gia đình chính trị của tôi đã gửi một thông điệp rõ ràng: đó là chúng tôi bảo vệ Thỏa thuận Xanh. Nghị viện, Hội đồng và Ủy ban Châu Âu, chúng tôi đã làm việc nhiều ngày giờ cho công tác lập pháp. Chúng tôi đã đặt ra mục tiêu đến 2050, hoàn thành lộ trình đến 2055 (Fit for 55). Việc cần làm bây giờ đó là thực hiện những điều này".

Về vấn đề kết nạp thêm thành viên, bà cho biết sẽ đẩy nhanh quá trình điều chỉnh các thể chế và ngân sách của khối 27 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc xét duyệt các hồ sơ xin gia nhập Liên minh Châu Âu.

 

Bà nhấn mạnh: "Tôi biết đây không phải là một con đường dễ dàng. Việc gia nhập dựa trên thành tích và Ủy ban sẽ luôn bảo vệ nguyên tắc này. Cần phải làm việc chăm chỉ và có sự lãnh đạo, nhưng đã có rất nhiều tiến bộ. Chúng tôi đã ghi nhận những bước tiến lớn mà Ukraine đã đạt được kể từ khi chúng tôi trao cho họ tư cách ứng cử viên. Và chúng tôi cũng thấy quyết tâm cải cách của các quốc gia ứng cử viên khác".

Việc mở rộng EU sẽ là trọng tâm trong các cuộc thảo luận của các nhà lãnh đạo nhóm 27 tại các hội nghị thượng đỉnh sắp tới. Đặc biệt, họ sẽ phải quyết định việc bắt đầu các cuộc đàm phán gia nhập với 2 nước là Ukraine và Moldova. Ngoài ra, năm quốc gia Tây Balkan cũng là ứng cử viên trở thành thành viên của khối, một số trong đó đã đàm phán tư cách gia nhập với EU từ một thập kỷ trước.

Về vấn đề di cư và tị nạn, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu chia sẻ đây là một vấn đề cấp thiết cần cải cách, nhất là trong bối cảnh nhiều nước đang phải chịu áp lực trước nhu cầu tị nạn ngày càng tăng.

Nguồn: VOV