Quay lại

Vàng tụt giá trước ngày Mỹ công bố báo cáo lạm phát

Giá vàng giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 2 tuần trong bối cảnh nhà đầu tư chờ báo cáo lạm phát tháng 8 của Mỹ dự kiến được công bố vào ngày thứ Tư. Giá vàng miếng trong nước sáng nay (13/9) giảm 100.000 đồng/lượng, nới rộng chênh lệch so với giá vàng quốc tế lên gần 13 triệu đồng/lượng.

Lúc hơn 9h, Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 68,1 triệu đồng/lượng (mua vào) và 68,73 triệu đồng/lượng (bán ra). So với sáng hôm qua, giá vàng miếng tại doanh nghiệp này hiện giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu có giá 56,34 triệu đồng/lượng và 57,19 triệu đồng/lượng, giảm 170.000 đồng/lượng ở mỗi đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 68 triệu đồng/lượng và 68,7 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng ở mỗi đầu giá so với sáng qua.

Cùng thời điểm trên, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở mức 1.911 USD/oz, giảm 2,8 USD/oz, tương đương giảm 0,15%, so với đóng cửa phiên ngày thứ Ba tại Mỹ - theo dữ liệu từ sàn giao dịch Kitco. Mức giá này tương đương gần 55,9 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank, giảm 300.000 đồng/lượng so với sáng hôm qua.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn 12,8 triệu đồng/lượng, từ chỗ cao hơn 12,6 triệu đồng/lượng vào sáng hôm qua.

Trong phiên đêm qua tại New York, giá vàng giao ngay giảm 9 USD/oz, tương đương giảm gần 0,5%, chốt ở mức 1.913,8 USD/oz.

Giá vàng thế giới đang ở vùng thấp nhất kể từ hôm 25/8, dưới áp lực giảm từ việc đồng USD tăng giá trở lại và nhà đầu tư thận trọng trước khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của tháng trước vào đêm nay theo giờ Việt Nam.

“Nhiều nhà đầu tư rút khỏi chị trường và chờ xem liệu con số CPI sẽ như thế nào. Có lẽ họ vẫn sẽ mua vàng khi giá giảm sâu hơn, vì nhu cầu nắm giữ vàng vì mục đích an toàn vẫn còn”, chiến lược gia cấp cao Bob Haberkorn của công ty RJO Futures nhận định.

Sau khi giảm trong phiên ngày thứ Hai, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác đã tăng trở lại trong phiên ngày thứ Ba, với mức tăng 0,3%, đạt hơn 104,7 điểm. Vàng được định giá bằng USD nên sự tăng giá của đồng bạc xanh gây sức ép mất giá lên vàng.

Từ đầu năm đến nay, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 4,7%. Đơn vị: USD/oz.

Từ đầu năm đến nay, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 4,7%. Đơn vị: USD/oz.

Sau báo báo CPI sẽ là báo cáo chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) được Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày thứ Năm. Đợt số liệu lạm phát này của Mỹ sẽ là một căn cứ quan trọng cho các động thái chính sách tiền tệ tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Hiện tại, thị trường gần như tin chắc rằng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp vào ngày 19-20/9. Tuy nhiên, khả năng Fed tăng lãi suất thêm một lần trong cuộc họp vào tháng 11 hoặc tháng 12 vẫn ở mức khoảng 47%.

Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng đưa ra quyết định lãi suất vào ngày thứ Năm, trong cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ. Động thái và các dự báo của ECB có thể tác động đáng kể tới cặp tỷ giá Euro/USD, từ đó ảnh hưởng tới giá vàng.

Trong một cuộc khảo sát của hãng tin Reuters, các nhà kinh tế học dự báo CPI toàn phần của Mỹ tăng 0,6% trong tháng 8, so với mức tăng 0,2% trong tháng 7.

“Nếu lạm phát cao hơn dự báo của thị trường, giá vàng có thể giảm sâu hơn, vì kỳ vọng Fed tăng lãi suất thêm một lần nữa trong năm nay sẽ tăng lên”, nhà phân tích cấp cao Lukman Otunuga của FXTM nhận định.

Vàng là tài sản không mang lãi suất, nên môi trường lãi suất tăng hay kỳ vọng lãi suất tăng đều không có lợi cho giá vàng.

Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 23.900 đồng (mua vào) và 23.270 đồng (bán ra), tăng 10 đồng ở mỗi đầu giá so với sáng hôm qua.Nguồn: TBKTVN