Quay lại

FAO: Giá lương thực thế giới giảm 19% so với mức đỉnh tháng 3/2022

Trong tháng Hai vừa qua, chỉ số giá lương thực của FAO đứng ở mức 129,8 điểm, giảm nhẹ so với 130,6 điểm ghi nhận hồi tháng Một. Đây cũng là mức thấp nhất kể từ tháng 9/2021.

Chỉ số giá ngũ cốc trong tháng trước gần như không thay đổi so với tháng Một. Giá lúa mì quốc tế tăng nhẹ trong tháng Hai do lo ngại tình trạng khô hạn ở Mỹ và nhu cầu nguồn cung mạnh từ Australia. Ngược lại, giá gạo quốc tế giảm 1% do hoạt động giao dịch tại hầu hết các nhà xuất khẩu lớn ở châu Á chậm lại, còn đồng tiền của các nước này cũng mất giá so với đồng USD.

Vào cùng giai đoạn, chỉ số giá dầu thực vật giảm 3,2% còn chỉ số giá bơ sữa giảm 2,7%.

Chỉ số giá thịt cũng gần như không thay đổi so với tháng Một. Giá gia cầm thế giới tiếp tục giảm trong bối cảnh nguồn cung xuất khẩu dồi dào, cho dù dịch cúm gia cầm bùng phát tại một số nước. Giá thịt lợn quốc tế tăng do lo ngại nguồn cung xuất khẩu khan hiếm hơn ở châu Âu.

Ở chiều ngược lại, chỉ số giá đường tăng 6,9% so với tháng Một lên mức cao nhất trong sáu năm, phần lớn do điều chỉnh giảm dự báo sản lượng niên vụ 2022-2023 ở Ấn Độ cũng như giá dầu thô quốc tế và giá ethanol tại Brazil giảm.

Trong bản tóm tắt về cung và cầu ngũ cốc mới nhất công bố cùng ngày, FAO dự đoán sản lượng lúa mì toàn cầu năm 2023 là 784 triệu tấn - mức cao thứ hai từng được ghi nhận. Sản lượng của khu vực Bắc Mỹ dự kiến lên cao do nông dân mở rộng diện tích trồng lúa mì, trong bối cảnh giá mặt hàng này tăng cao.

Nguồn: TBKTVN