Quay lại

Giá dầu tăng lên mức cao nhất trong hơn một năm

Giá dầu WTI của Mỹ chạm mức 95,03 USD/thùng trong ngày giao dịch 28/9 ở châu Á, cao nhất kể từ tháng 8/2022, trong khi giá dầu Brent toàn cầu tăng 1,05% lên 97,56 USD/thùng.

Bình luận trên đài CNBC, ông Bart Melek, giám đốc điều hành công ty dịch vụ tài chính TD Securities, cho rằng: "Biến động giá hôm nay dường như được thúc đẩy bởi mức tồn kho của Cushing (trung tâm dự trữ dầu mỏ hàng đầu Mỹ - BTV) chỉ đạt 22 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2022".

Theo dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), tồn kho dầu thô ở trung tâm dự trữ dầu mỏ Cushing đã giảm gần xuống mức tối thiểu hoạt động, còn 22 triệu thùng trong tuần thứ tư của tháng 9. Con số này thấp hơn 943.000 thùng so với tuần trước đó.

Ông Melek cảnh báo nếu tồn kho của Cushing tiếp tục giảm xuống dưới mức 22 triệu thùng, việc cung ứng dầu thô ra thị trường sẽ gặp nhiều khó khăn.

Giám đốc điều hành TD Securities dự báo giá dầu sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao trong thời gian còn lại của năm 2023, thậm chí đối mặt với nguy cơ tăng cao hơn nếu liên minh dầu mỏ OPEC+ tiếp tục thắt chặt nguồn cung.

Theo nhận định của ông Malek, các thị trường dầu mỏ toàn cầu đang phải đối mặt với tình trạng "thâm hụt khá mạnh" với sự thiếu hụt đáng kể trong quý này do liên minh OPEC+ tiếp tục gia hạn cắt giảm sản lượng.

Cụ thể, trong tháng 9, Saudi Arabia, thành viên chủ chốt của liên minh OPEC+, đã gia hạn mức cắt giảm sản lượng dầu thô tự nguyện 1 triệu thùng/ngày cho đến cuối năm. Với động thái này, sản lượng dầu thô của Saudi Arabia đạt gần 9 triệu thùng/ngày.

Ngoài ra, Nga cũng đã cam kết gia hạn mức giảm xuất khẩu 300.000 thùng/ngày cho đến cuối năm.

Mặt khác, sản lượng của các nhà máy lọc dầu tại Mỹ được dự đoán giảm mạnh trong những tháng tới khi các nhà máy này bước vào giai đoạn bảo dưỡng định kỳ.

"Chúng tôi thực sự nghĩ rằng giá dầu có thể duy trì ở mức này trong một thời gian nữa. Nhưng tôi không nghĩ nó kéo dài quá lâu. Và chúng ta có thể thấy đợt tăng giá đã chấm dứt", ông Malek nói.

Giám đốc điều hành TD Securities cho rằng sẽ không có lợi cho OPEC nếu giá dầu tăng vượt ba con số, vì liên minh này lo ngại nhu cầu dầu mỏ bị "phá hủy" trong dài hạn.

"Chúng tôi nghĩ rằng, cuối cùng họ sẽ phát tín hiệu vào gần cuối năm rằng họ có thể thực hiện rất tốt các biện pháp mạnh mẽ này nhằm hạn chế nguồn cung", ông Malek nhận xét.

Thị trường dầu mỏ thế giới trong những ngày qua xuất hiện nhiều dự báo giá dầu đạt mốc 100 USD/thùng.

Đơn cử, Goldman Sachs vừa nâng dự báo giá dầu Brent trong 12 tháng từ 93 lên 100 USD/thùng do "tồn kho giảm sâu". Đối với năm 2024, tập đoàn này cho rằng OPEC sẽ duy trì giá dầu Brent ở mức 80 đến 105 USD khi nhu cầu dầu mỏ ở khu vực châu Á tăng trưởng mạnh mẽ.

Nguồn: Báo Đầu tư