Quay lại

Tỉ phú châu Á mạnh tay đầu tư vào khách sạn Singapore

Sự phục hồi du lịch mạnh mẽ của Singapore đã thu hút sự chú ý của nhiều chủ khách sạn giàu nhất khu vực. Ít nhất 10 tỉ phú, trong đó có bà Pansy Ho của Hồng Kông và ông Sukanto Tanoto của Indonesia, hiện đang đầu tư hơn 6 tỉ dollar Singapore (4,4 tỉ USD) để xây dựng các khách sạn mới và mở rộng hoạt động trên toàn thành phố.

Phố mua sắm chính của Singapore trên Đường Orchard sẽ là nơi tọa lạc của một số khách sạn mới nhất của thành phố, như một phần trong kế hoạch trẻ hóa khu vực xung quanh. Tập đoàn UOL của tỉ phú bất động sản - tài chính Wee Cho Yaw đang phát triển tòa nhà Faber House trên đường này thành khách sạn 19 tầng, cung cấp 200 phòng. Dự án được triển khai ngay trước khi UOL mở một khách sạn khác tên Pan Pacific Orchard vài dãy nhà.

Khách sạn nằm sau Đại sứ quán Thái Lan, đón khách từ tháng 6, lấy cảm hứng từ thiên nhiên, dự án có 347 phòng, với hơn 7.300m2 tán lá bao phủ tòa nhà 23 tầng. Đây là một trong những bất động sản hàng đầu của UOL đến nay.

Trong khi đó, tháng 2 năm ngoái, OUE của tỉ phú Indonesia Mochtar Riady đã mở lại Hilton Orchard, trước đây là Mandarin Orchard, với 1.080 phòng đã được tân trang. Trên đường Orange Grove gần đó, Invictus Developments của tỉ phú Indonesia Bachtiar Karim đang xây một khách sạn boutique (phong cách cổ điển) 143 phòng dưới thương hiệu The Standard, dự kiến khai trương năm tới.

Cách đường Orchard không xa, COMO Metropolitan Singapore sẽ khai trương trong tháng này. Tổ hợp khách sạn và mua sắm gồm 156 phòng này được phát triển bởi Como Hotels & Resorts, công ty có trụ sở tại Singapore do bà Christina Ong, vợ của Giám đốc điều hành Hotel Properties Ong Beng Seng, thành lập.

 

Thị trường khách sạn ngày càng mở rộng của Singapore sẽ được hưởng lợi từ sự trở lại mạnh mẽ sau đại dịch. Dữ liệu từ Tổng cục Du lịch Singapore cho thấy lượng du khách đến Thành phố Sư tử đã tăng gấp đôi lên 1,42 triệu vào tháng 7 so với một năm trước, được hỗ trợ bởi sự trở lại của du khách Trung Quốc. Chính phủ dự kiến ​​sẽ có khoảng 14 triệu khách du lịch đến thăm đất nước này trong năm nay, chi tới 21 tỉ dollar Singapore.

Và những du khách này đang đẩy giá phòng lên mức kỷ lục, theo báo cáo của công ty quản lý du lịch FCM Consulting. Giá phòng trung bình trong tháng này cho đến nay đã tăng lên 880 dollar Singapore mỗi đêm, tăng 27% so với mức của năm trước, khi thành phố này tổ chức một loạt các sự kiện quốc tế hoành tráng như Giải đua xe Công thức 1 Singapore Grand Prix.

Các khách sạn xung quanh đường đua Công thức 1 có thể tính phí cao hơn, với giá phòng tại Marina Bay Sands (MBS) mang tính biểu tượng sẽ dao động khoảng 2.000 dollar Singapore một đêm trong suốt trong suốt thời gian diễn ra cuộc đua, so với mức giá 800 dollar Singapore một đêm vào tháng trước. MBS đang xây dựng một tòa nhà mới để bổ sung thêm 1.000 dãy phòng vào sức chứa hiện tại lên đến 2.561 phòng, đây là một phần trong kế hoạch mở rộng bao gồm việc xây dựng một nhà thi đấu giải trí 15.000 chỗ ngồi.

 

Ở đầu bên kia của Vịnh Marina, IOI Properties được quản lý bởi anh em tỉ phú Malaysia Lee Yeow Chor và Lee Yeow Seng  đang phát triển một khách sạn như một phần của dự án thương mại và nhà ở hỗn hợp.

Tại Tanjong Pagar, bên rìa khu thương mại trung tâm Raffles Place, Công ty Bất động sản Pacific Eagle của tỉ phú Indonesia Sukanto Tanoto đã khai trương khách sạn Singapore đầu tiên vào tháng 7. Khách sạn Mondrian Duxton Singapore gồm 304 phòng gần khu phố Tàu được xây dựng với chi phí 400 triệu dollar Singapore.

Tổng giám đốc Mondrian Duxton Robert C. Hauck, lạc quan về triển vọng kinh doanh của khách sạn. "Chúng tôi phải cạnh tranh với các thành phố khác trong khu vực, nhưng hiện tại Singapore có vẻ như là trung tâm của thế giới", ông nói.

Bên kia Cảng Keppel, Royal Group của tỉ phú Asok Kumar Hiranandani đang cho công nhân tăng ca ngoài giờ để hoàn thành việc xây dựng Raffles Sentosa Resort & Spa trên đảo Sentosa để khai trương vào năm tới.

Royal Group cũng có kế hoạch tái thiết Ming Arcade, một trung tâm mua sắm cũ trên đường Cuscaden gần đường Orchard, thành một khách sạn boutique. Trên cùng con phố, Shun Tak Holdings của Pansy Ho sẽ vận hành Artyzen Singapore gồm 142 phòng vào tháng 11, nơi có vườn trên sân thượng, hồ bơi vô cực 25 m.

Cũng trong tháng 11, City Developments của tỉ phú Kwek Leng Beng và tập đoàn Hong Leong sẽ khai trương First Edition, khách sạn boutique gồm 204 phòng, nằm trong dự án phát triển hỗn hợp cao cấp bao gồm khu chung cư Boulevard 88.

Ở những nơi khác ở Singapore, tỉ phú Choo Chong Ngen, người làm giàu từ chuỗi khách sạn bình dân Hotel 81 ở khu đèn đỏ, đã nhanh chóng mở rộng sang các thị trường hạng trung. Công ty Worldwide Hotels của Choo đã mua lại Parkroyal on Kitchener gần Little India với giá 525 triệu dollar Singapore (384 triệu USD) vào tháng 7 từ UOL, đổi tên thành Novotel Singapore.

Công ty đang chi thêm 1,1 tỉ dollar Singapore (800 triệu USD) để mở hai khách sạn hoàn toàn mới vào cuối năm nay. Bà Carolyn Choo, CEO của Worldwide Hotels cho biết triển vọng ngành khách sạn ở đảo quốc rất tích cực. "Chỉ là với lãi suất cao, rất nhiều khoản đầu tư sẽ cần có thời gian rất dài", bà nói.

Nguồn Forbes