Quay lại

Hội nghị ASEAN và đối tác: Hòa bình, ổn định là điều kiện tiên quyết cho tăng trưởng

Những vấn đề như Biển Đông, Myanmar, bán đảo Triều Tiên, xung đột tại Ukraine… là những nội dung được đề cập trong các cuộc họp. Đã có nhiều cảnh báo về những bất ổn và sự cạnh tranh giữa các cường quốc có thể tác động đến thế giới, trong đó có ASEAN. Tổng thống Indonesia Joko Widodo kêu gọi các nhà lãnh đạo giảm căng thẳng để tập trung vào tăng trưởng kinh tế và thương mại.

hoi nghi asean va doi tac hoa binh, on dinh la dieu kien tien quyet cho tang truong hinh anh 1

Hội nghị cấp cao ASEAN -Ấn Độ lần thứ 20

"Tất cả chúng ta đều có trách nhiệm trong việc ngăn chặn các cuộc xung đột mới, không tạo ra căng thẳng mới, không tạo ra các cuộc chiến tranh mới. Đồng thời, chúng ta cũng có trách nhiệm hạ nhiệt những căng thẳng đang gia tăng, tạo cơ hội cho những cuộc đối thoại nhằm thu hẹp những khác biệt", Tổng thống Indonesia nhấn mạnh.

Các nước cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực là điều kiện tiên quyết, phục vụ nỗ lực tăng trưởng bao trùm và phát triển bền vững hiện nay. Các đối tác khẳng định ủng hộ các nỗ lực, cách tiếp cận cân bằng, khách quan và lập trường chung của ASEAN trong các vấn đề này. Các Đối tác cam kết ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, cùng xây dựng cấu trúc khu vực mở, minh bạch, bao trùm, dựa trên luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Thủ tướng Ấn Độ Nanrenda Modi nhấn mạnh: "ASEAN là trụ cột trung tâm trong chính sách hướng Đông của Ấn Độ. Ấn Độ hoàn toàn ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. ASEAN cũng có một vị trí quan trọng trong sáng kiến Ấn Độ-Thái Bình Dương của Ấn Độ".

Thủ tướng Canada Justin Trudeau khẳng định ủng hộ "vai trò trung tâm của ASEAN: "Mối quan hệ đối tác này thực sự quan trọng và Canada tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN đối với khu vực này. Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Canada và quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là nhất quán. Chúng tôi chia sẻ các cam kết về hòa bình và ổn định, cởi mở và minh bạch, để phát triển và hợp tác kinh tế và nhấn mạnh các nguyên tắc quốc tế là cần thiết cho tăng trưởng".

Kết thúc các hội nghị ASEAN và các nước đối tác thông qua nhiều văn kiện quan trọng đề ra các định hướng phát triể

Nguồn: VOV