Vào chiều ngày 08/10/2024, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp với Trung tâm Thương mại và Đầu tư xứ Basque tổ chức Hội nghị kết nối giao thương với doanh nghiệp xứ Basque chuyên ngành máy móc thiết bị công nghiệp.

Tham gia Hội nghị có bà Hồ Thị Quyên, Phó giám đốc ITPC, ông Pablo Huidobro, Giám đốc đại diện trung tâm Thương mại và Đầu tư xứ Basque tại Singapore, ông Kiều Huỳnh Sơn, Phó chủ tịch thường trực Hội Doanh nghiệp Cơ khí- Điện TP.HCM (HAMEE) cùng đại diện của 8 doanh nghiệp hàng đầu đến từ xứ Basque với mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác và mở rộng quan hệ thương mại với các đối tác Việt Nam trong lĩnh vực cơ khí, thiết bị máy móc, tự động hóa và nhiều ngành công nghiệp khác. Hội nghị cũng đã hút sự quan tâm của 96 doanh nghiệp Việt Nam với hơn 125 khách tham dự.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Hồ Thị Quyên, Phó giám đốc ITPC cho biết, những năm gần đây, đặc biệt là sau dịch bệnh Covid-19 kéo theo sự suy thoái của nền kinh tế thế giới, ngoài những thị trường xuất khẩu truyền thống như Mỹ, Trung Quốc, Liên minh Châu Âu... Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng đã tiến hành đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư nhằm tìm kiếm và khai phá những thị trường mới và tiềm năng cho doanh doanh nghiệp Việt Nam trong đó có xứ Basque.

Xứ Basque tuy là một cái tên còn khá xa lạ với doanh nghiệp Việt Nam nhưng xứ Basque được xếp hạng ngang bằng với các quốc gia châu Âu có trình độ sáng tạo cao, với một hệ sinh thái đang hoạt động mạnh mẽ từ đó đưa xứ Basque vào danh sách các khu vực sáng tạo hàng đầu tại Châu Ấu. Xứ Basque, với 2,22 triệu dân, chiếm 4,6% tổng dân số, là vùng có dân số lớn thứ bảy ở Tây Ban Nha. Tổng GDP của xứ Basque là 79,350 tỷ euro, chiếm 5,9% GDP của Tây Ban Nha. GDP bình quân đầu người (35.832 euro), cao thứ hai ở Tây Ban Nha (cao hơn 27,2% so với cả nước). Các ngành sản xuất của xứ Basque đáng chú ý nhất là sản xuất máy móc, hàng hóa vốn, sản phẩm kim loại và thiết bị vận tải. Tổng doanh số xuất khẩu của xứ Basque là 32,556 tỷ euro (2022), chiếm 8,4% kim ngạch xuất khẩu của Tây Ban Nha. Các mặt hàng xuất khẩu chính là: xe cơ giới (chiếm 16,5% tổng kim ngạch), sắt và thép (12,2%) và máy móc công nghiệp (10,8%). xứ Basque xuất khẩu 20% máy móc công nghiệp của cả nước, 31% sắt và thép và 44% lốp xe và săm xe. Năm 2021 63,6% kim ngạch xuất khẩu của xứ Basque là sang các nước EU, NAFTA chiếm 8,7% và các nước BRIC chiếm 5,3% tổng kim ngạch.

Theo bà Hồ Thị Quyên, TP.HCM là một trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, văn hoá, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục - đào tạo của Việt Nam; đóng góp khoảng 20% trong tổng GDP và 25% ngân sách cả nước. Thành phố định hướng tập trung phát triển kinh tế nhanh và bền vững trên cơ sở đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại kinh tế dựa trên nền tảng kinh tế tri thức, ứng dụng khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và năng suất lao động cao. Mục tiêu đến năm 2030, TP.HCM sẽ trở thành đô thị thông minh, là thành phố dịch vụ - công nghiệp hiện đại, đầu tàu về kinh tế số, xã hội số, trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, văn hoá, giáo dục, khoa học - công nghệ và có vị thế nổi trội trong khu vực Đông Nam Á.

Hội nghị kết nối giao thương lần này tập trung vào các lĩnh vực then chốt như: dầu khí, năng lượng, khai khoáng, máy móc nông nghiệp, đường sắt và các ngành công nghiệp khác. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam và xứ Basque cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường, tìm kiếm đối tác và mở ra nhiều cơ hội hợp tác song phương trong thời gian tới.

Ngoài các ngành công nghiệp truyền thống, xứ Basque cũng phát triển mạnh các lĩnh vực năng lượng, tự động hoá, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học; đồng thời, là nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao với hệ thống các trường, viện nghiên cứu.

Theo ông Pablo Huidobro, đối với doanh nghiệp xứ Basque, Việt Nam được nhìn nhận là một thị trường tiềm năng, một điểm đến lý tưởng cho đầu tư và kinh doanh.

Về xứ Basque, ghi nhận tính đến năm 2024 đã có một số công ty xứ Basque bước đầu tìm hiểu thị trường, triển khai các hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng. Các công ty như Ormazabal, Salto Systems, Sammic, Ategi, Iberdrola... đã thành lập văn phòng đại diện tại TP.HCM và các tỉnh thành khác của Việt Nam. Điều này cho thấy các doanh nghiệp xứ Basque đang rất quan tâm tiềm hiểu về môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam nói chung và Hồ Chí Minh nói riêng.

Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố (ITPC) là đơn vị trực thuộc Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, được Ủy ban nhân dân Thành phố giao nhiệm vụ tổ chức thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp thành phố, mở rộng thị trường, tìm kiếm đối tác, kết nối giao thương nhằm đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa sang các nước trên thế giới. Chính vì thế ITPC đóng vai trò như một trong những cầu nối vững chắc, luôn chủ động phối hợp các cơ quan liên quan triển khai thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư với các nước đặc biệt là các thị trường mới tiềm năng như xứ Basque, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp xứ Basque đầu tư kinh doanh tại Thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại.

Cùng với lợi thế kinh tế bổ sung cho nhau việc tăng cường kết nối gao thương sẽ tạo ra bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển thương mại, đầu tư giữa hai bên.

Hội nghị lần này tập trung vào các lĩnh vực then chốt như dầu khí, năng lượng, khai khoáng, máy móc nông nghiệp, đường sắt và các ngành công nghiệp khác. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam và Basque cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường, tìm kiếm đối tác và mở ra nhiều cơ hội hợp tác song phương trong tương lai.

Hội nghị này sẽ là bước tiến quan trọng trong việc tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa xứ Basque và Việt Nam, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh, từ đó thúc đẩy phát triển thương mại, đầu tư giữa hai bên.

Nguồn: Phòng Thông tin