Sáng ngày 02/10/2024, tại Thành phố Hồ Chí Minh, UBND TP.HCM phối hợp với 9 tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa Thành phố Hồ Chí Minh với một số địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ giai đoạn 2023 - 2024. Hội nghị thu hút 180 đại biểu, bao gồm đại diện từ các sở, ban, ngành của Thành phố, các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ, các Bộ, ngành Trung ương, cùng với doanh nghiệp tham dự.

Trong bối cảnh các tỉnh phía Bắc đang chịu tác động từ thiên tai và biến động kinh tế, Hội nghị là cơ hội để các địa phương cùng thảo luận về những giải pháp thiết thực nhằm sớm khôi phục kinh tế và cuộc sống cho người dân.

Từ năm 2023 đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh cùng các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ đã đạt được những kết quả đáng khích lệ trong hợp tác phát triển kinh tế - xã hội. Các lĩnh vực hợp tác bao gồm thương mại, công nghiệp, nông nghiệp, xúc tiến đầu tư, du lịch, y tế, giáo dục, khoa học công nghệ và nhiều lĩnh vực khác đã góp phần tích cực vào sự phát triển chung của cả nước. Những chương trình hợp tác cụ thể, từ việc quảng bá sản phẩm địa phương tại Thành phố Hồ Chí Minh cho đến các dự án liên kết đào tạo nguồn nhân lực và chuyển đổi số, đã mang lại những kết quả thiết thực.

Trong giai đoạn tới, Hội nghị đề ra những nhiệm vụ trọng tâm nhằm tăng cường kết nối giữa các địa phương. Các kế hoạch bao gồm việc đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng chuỗi cung ứng, và quảng bá sản phẩm địa phương tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, sự hợp tác về khoa học công nghệ, chuyển đổi số và phát triển bền vững cũng được nhấn mạnh, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang trở thành một thách thức toàn cầu.

Thành phố Hồ Chí Minh cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ, triển khai các hoạt động hợp tác sâu rộng nhằm phát huy tối đa tiềm năng của từng địa phương. Đồng thời, Thành phố sẽ đẩy mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho các tỉnh phát triển, mở rộng thị trường và hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Với sự chỉ đạo sát sao từ các cấp chính quyền và sự đồng thuận của các doanh nghiệp, Hội nghị hy vọng rằng giai đoạn hợp tác mới sẽ mang lại nhiều thành tựu quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho cả vùng.

Hội nghị cũng là dịp để các đại biểu thảo luận về việc triển khai Nghị quyết số 26-NQ/TW và Nghị quyết số 168/NQ-CP của Chính phủ, với mục tiêu phát triển vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Các giải pháp về phát triển kinh tế số, chuyển đổi xanh và xây dựng các mô hình phát triển mới được nhấn mạnh nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập trong thời đại mới.

Kết thúc Hội nghị, Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương cam kết sẽ triển khai ngay các kế hoạch hợp tác, đồng thời nỗ lực phối hợp để đưa những thỏa thuận hợp tác đi vào thực tế một cách hiệu quả, mang lại lợi ích lâu dài cho người dân và doanh nghiệp trong vùng.

Nguồn: Phòng Thông tin.