Quay lại

Mỹ lần đầu trở thành nước xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới

Mỹ vừa lần đầu tiên trở thành nước xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất thế giới, vượt qua hai nước xuất khẩu hàng đầu là Australia và Qatar.

Theo dữ liệu từ công ty cung cấp dữ liệu thị trường LSEG, năm 2023, Mỹ xuất khẩu 88,9 triệu tấn LNG, tăng 14,7% so với 77,5 triệu tấn của năm 2022.

“Năm 2023 Mỹ ghi nhận tăng trưởng xuất khẩu LNG đáng kể”, ông Alex Munton, giám đốc nghiên cứu về khí và LNG toàn cầu tại công ty tư vấn Rapidan Energy Group, nói và cho biết khoảng 8,6 triệu tấn LNG đã được xuất đi từ các cảng của Mỹ trong tháng 12.

Sản lượng xuất khẩu của Mỹ tăng mạnh nhờ Cảng xuất khẩu Freeport LNG tại bang Texas hoạt động trở lại sau nhiều tháng phải đóng cửa vì vụ cháy nổ vào tháng 6/2022. Việc này giúp lượng xuất khẩu tăng thêm 6 triệu tấn. Ngoài ra, sản lượng tăng thêm 3 triệu tấn từ dự án Calcasieu Pass của nhà xuất khẩu Venture Global LNG cũng góp phần đáng kể - theo Reuters.

Năm nay, 2 dự án LNG mới tại Mỹ dự kiến sẽ đi vào hoạt động là Plaquemines của Venture Global LNG tại bang Louisiana và Golden Pass tại bang Texas, liên doanh giữ Exxon Mobil Corp. và QatarEnergy. Hoạt động ở công suất tối đa, hai dự án này sẽ đưa sản lượng LNG của Mỹ tăng thêm 38 triệu tấn/năm.

Châu Âu tiếp tục là khách hàng nhập khẩu LNG lớn nhất của Mỹ trong tháng 12, với 5,43 triệu tấn, chiếm hơn 61%. Tỷ lệ này giảm nhẹ so với 68% của tháng 11, do thời tiết ấm hơn bình thường và dự trữ khí đốt lớn tại châu Âu. Theo báo cáo của công ty tư vấn Rystad Energy, vào đầu tháng 12/2023, các kho dự trữ khí đốt của châu Âu đã đầy khoảng 97%.

Châu Á là thị trường xuất khẩu LNG lớn thứ hai của Mỹ trong tháng 12/2023, với 2,29 triệu tấn, chiếm 26,6%, tăng so với 18,5% của tháng trước đó. Trong tháng, Xuất khẩu LNG của Mỹ sang châu Mỹ Latin là khoảng 500.000 tấn, chiếm gần 6%.

Tuy nhiên, xuất khẩu khí đốt tăng mạnh cũng gây áp lực tăng lên giá khí đốt trong nước tại Mỹ. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) đánh giá “xuất khẩu LNG tăng gây áp lực tăng giá khí đốt tự nhiên tại Mỹ”. Dự báo tới năm 2050, lượng xuất khẩu LNG lớn có thể đẩy giá khí đốt tự nhiên dành cho các hộ gia đình tại Mỹ tăng thêm tới 30% so với kịch bản xuất khẩu ít hơn, theo nghiên cứu của EIA.

Tới năm 2028, dự kiến có thêm khoảng 17 nhà máy LNG được xây dựng tại Mỹ. Hiện có khoảng 7 dự án đang chờ Ủy ban Điều tiết Năng lượng Liên bang (FERC) cấp phép. Theo EIA, tùy thuộc vào giá khí đốt toàn cầu, các dự án này có thể đẩy sản lượng xuất khẩu LNG của Mỹ tăng gấp đôi.

Trong khi đó, Qatar, nhà xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới năm 2022, ghi nhận sản lượng giảm lần đầu tiên kể từ ít nhất năm 2016 (giảm 1,9%), đẩy nước này xuống vị trí thứ ba. Còn Australia đứng thứ hai với sản lượng xuất khẩu không thay đổi nhiều so với năm 2022.

Nguồn: TBKTVN