Quay lại

Nền kinh tế toàn cầu “vẫn sa lầy” trong tăng trưởng yếu, lạm phát leo thang

Bà Kristalina Georgieva tuyên bố tại một cuộc họp báo trong khuôn khổ Hội nghị thường niên mùa Xuân của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB) đang diễn ra tại thủ đô Washington (Mỹ): “Dự báo tăng trưởng toàn cầu 2,8% của IMF cho năm 2023 là không thể đủ để mang lại cơ hội cho các doanh nghiệp và người dân trên toàn thế giới, và điều đáng lo ngại nhất là dự báo tăng trưởng yếu sẽ tiếp diễn trong một thời gian dài”.

nen kinh te toan cau van sa lay trong tang truong yeu, lam phat leo thang hinh anh 1

Bà Kristalina Georgieva - Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế. Ảnh: Reuters

Bà cũng cảnh báo những điểm yếu ẩn náu trên các thị trường tài chính sau vụ sụp đổ các 2 ngân hàng lớn có thể bùng phát đợt khủng hoảng mới, khiến tăng trưởng toàn cầu giảm trở lại mức 1%, khiến nhiều nền kinh tế rơi vào suy thoái và gây căng thẳng lớn cho các nền kinh tế mới nổi.

Nhà lãnh đạo IMF cho biết, sau khi phục hồi sau đại dịch COVID-19, vẫn chịu lạm phát cao cũng như tác động lan tỏa từ cuộc chiến ở Ukraine, các nhà hoạch định chính sách có 2 nhiệm vụ chính trong thời gian tới: Chống lạm phát dai dẳng và bảo vệ sự ổn định tài chính. Tuy nhiên, cả hai nhiệm vụ hiện đều trở nên phức tạp hơn sau sự sụp đổ của 2 ngân hàng lớn tại Mỹ. Do đó, bà kêu gọi các ngân hàng trung ương nên giải quyết các rủi ro bằng cách hợp tác chặt chẽ với các cơ quan quản lý và giám sát.

IMF đã đưa ra mức dự báo tăng trưởng toàn cầu thấp nhất trong 5 năm qua, với mức tăng trưởng dự báo là 2,8% vào năm 2023 và sau đó dao động ở mức khoảng 3% cho đến năm 2028./

Nguồn: VOV