Quay lại

Nhiều cơ hội cho nông sản Việt khi tham gia TPP

TPP được coi là thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới. Hiệp định này được đàm phán từ tháng 3/2010, gồm 12 quốc gia: Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam. Các nguyên thủ của 12 nước thành viên trong cuộc họp tại khách sạn Sofitel, thủ đô Manila đã nhất trí sẽ tổ chức lễ ký kết chính thức Hiệp định TPP vào ngày 04/02/2016 tại New Zealand.

Tham gia TPP, Việt Nam có lợi thế khi nhiều thành viên TPP là những thị trường tiêu thụ nông sản lớn và đang có xu hướng mở rộng hơn (Hoa Kỳ, Nhật Bản, Australia, Singapore). Những thị trường này sẽ giúp Việt Nam có cơ hội giảm áp lực phụ thuộc vào một số thị trường truyền thống nhưng lại hay thay đổi như thị trường Trung Quốc.

Nhật Bản, Malaysia, Việt Nam và Hoa Kỳ đã đồng ý thay đổi hoặc loại bỏ dần thuế nhập khẩu gạo. Nhật Bản cũng đã đạt được sự đồng thuận trong việc cắt giảm biểu thuế quan đối với  mặt hàng thịt lợn, thịt bò và một số mặt hàng khác. Trong chuyến thăm Việt Nam tháng 11/2015, Thủ tướng New Zealand John Key đã hứa tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu các mặt hàng nông thủy sản có lợi thế tại thị trường New Zealand; sớm cho phép đưa các mặt hàng nông sản (nhãn, bưởi, chôm chôm, vú sữa) vào hệ thống phân phối và chuỗi siêu thị của các tập đoàn lớn tại nước này.

Bên cạnh đó, mở ra thị trường mới rộng lớn trong khuôn khổ TPP, Việt Nam có thể điều chỉnh linh hoạt hơn, tốt hơn cơ cấu thị trường xuất khẩu cũng như nhập khẩu trong nông nghiệp, giảm dần tình trạng được mùa mất giá.

Tuy nhiên, việc bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại đa số các doanh nghiệp Việt Nam hiện vẫn chưa được đảm bảo; các trang thiết bị, công cụ bảo hộ an toàn cho người lao động còn thiếu thốn; chế tài xử phạt của nhà nước đối với các doanh nghiệp vi phạm an toàn, vệ sinh lao động chưa có tính răn đe cao và nguy cơ hàng hóa nông sản xuất khẩu của Việt Nam sẽ không được hưởng lợi thuế xuất nhập khẩu 0% từ TPP do vi phạm điều khoản về sử dụng lao động…vẫn là thách thức cần vượt qua.

(Theo Nhân dân, Oryza, baocongthuong, ITPC)

http://www.nhandan.com.vn/kinhte/tin-tuc/item/27818502-tham-gia-hiep-dinh-tpp-giup-mo-rong-thi-truong-xuat-khau-nong-san.html

http://oryza.com/24020/tpp-ensures-gradual-elimination-rice-import-tariffs-member-countries

http://www.itpc.gov.vn/exporters/news/tintrongnuoc/2015/2015-10-31.730929/2015-11-16.290269