Quay lại

Nhu cầu sử dụng điện thoại AI thế hệ mới có xu hướng tăng trong năm 2024

Hiện nay, AI tổng quát đang được ứng dụng rất nhiều vào các sản phẩm công nghệ. Nhiều tổ chức đang tăng cường đầu tư vào các ứng dụng AI tổng quát tại nơi làm việc. Người tiêu dùng cũng tận hưởng các khả năng của AI tổng quát, đặc biệt là trong việc AI giải quyết các nhiệm vụ cho họ. 

AI tổng quát dự kiến sẽ được tích hợp vào điện thoại thông minh trong thời gian tới. Trên thực tế, theo báo cáo của Counterpoint Research, năm 2024 sẽ là năm then chốt đối với điện thoại thông minh AI thế hệ mới, với dữ liệu sơ bộ dự đoán số lượng xuất xưởng sẽ đạt hơn 100 triệu chiếc. Đến năm 2027, Counterpoint Research dự đoán doanh số điện thoại thông minh AI tổng hợp sẽ đạt 522 triệu chiếc, tăng trưởng với tốc độ CAGR là 83%.

ĐIỆN THOẠI AI THẾ HỆ MỚI LÀ GÌ?
Hầu hết điện thoại thông minh ngày nay đều được tích hợp một số dạng AI, còn với điện thoại thông minh AI tổng quát, sản phẩm sẽ cung cấp nhiều tính năng hơn là chỉ phản hồi được lập trình sẵn hoặc thực hiện các tác vụ được xác định trước. Ví dụ như Siri của Apple không phải là một chatbot AI tổng hợp mà là một trợ lý cá nhân được tích hợp sẵn, điều khiển bằng giọng nói cho người dùng Apple được hỗ trợ bởi AI. Nó không có những khả năng như một chatbot AI tổng hợp trên điện thoại thông minh AI.

Apple hiện vẫn chưa tung ra các sản phẩm hoặc dịch vụ AI có tính sáng tạo nào nhưng theo Tech Wire Asia, công ty công nghệ này đang có kế hoạch phát triển điện thoại tích hợp AI tổng quát trong tương lai.

Trong khi đó, Pixel 8 Pro mới ra mắt gần đây của Google là điện thoại thông minh đầu tiên được tích hợp AI. Thiết bị này hiện đang chạy trên Gemini Nano của Google, với nhiều bản cập nhật và tính năng AI hơn dự kiến ​​sẽ được ra mắt trong các mẫu máy trong tương lai. Gemini Nano cho phép người dùng có trải nghiệm hữu ích, hiệu quả và cá nhân hóa hơn trên thiết bị. Người dùng có thể sử dụng AI tổng quát trên Pixel 8 để soạn email cho họ, đặt lịch hẹn và thực hiện một số nhiệm vụ.

Samsung cũng đã tiết lộ kế hoạch cho phiên bản điện thoại thông minh AI của mình. Mô hình AI có tên Samsung Gauss được thiết kế cho các ứng dụng AI trên tất cả các thiết bị của hãng. Samsung Gauss là một mô hình ngôn ngữ tổng quát có thể giúp soạn email và dịch nội dung. Đồng thời nó cũng cho phép các nhà phát triển phần mềm viết mã. AI tổng quát cũng có thể tạo và chỉnh sửa hình ảnh.

Các nhà phát triển điện thoại di động Trung Quốc cũng đang hy vọng phát triển điện thoại thông minh AI tổng quát. Theo báo cáo của South China Morning Post, nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Oppo đang tăng gấp đôi nỗ lực nghiên cứu AI khi sự cạnh tranh giữa các nhà sản xuất điện thoại thông minh để tích hợp các sản phẩm giống ChatGPT trong thị trường thiết bị cầm tay đang ngày càng nóng lên. 

Báo cáo của Counterpoint về sự phát triển của điện thoại GenAI

Báo cáo của Counterpoint về sự phát triển của điện thoại GenAI

THIẾT BỊ DI ĐỘNG CỦA TƯƠNG LAI
Bất chấp sự hiện diện của Google, Counterpoint Research vẫn coi Samsung và Qualcomm là những người dẫn đầu trực tiếp vì khả năng cung cấp sản phẩm hiện tại của họ đã giúp họ trở thành những người dẫn đầu trên thị trường.

Nghiên cứu dự đoán Samsung sẽ chiếm gần 50% thị phần trong hai năm tới, giống như việc họ sáng tạo điện thoại nắp gập. Các nhà sản xuất thiết bị Trung Quốc như Xiaomi, Vivo, Honor và Oppo cũng sẽ là những người chơi chủ chốt trên thị trường.

Qualcomm có khả năng chiếm hơn 80% thị trường điện thoại thông minh AI tổng quát trong hai năm tới. MediaTek có thể sẽ bắt kịp các thiết bị dựa trên Dimensity 9300 của mình.

“Tỷ lệ điện thoại thông minh AI tổng quát trên thị trường điện thoại thông minh sẽ ở mức một con số trong năm tới. Nhưng những con số đó sẽ không phản ánh chính xác mức độ phấn khích và cường điệu tiếp thị mà chúng tôi mong đợi sẽ thấy”, Tarun Pathak, Giám đốc nghiên cứu tại Counterpoint Research cho biết.

Pathak cũng cho biết ngành đang nỗ lực hướng tới một định nghĩa tiêu chuẩn sẽ được phát triển bằng cách phản ánh ý kiến ​​đầu vào từ các bên tham gia chính. Ông nói thêm rằng năm 2024 sẽ tập trung nhiều hơn vào việc tìm hiểu về các thiết bị này, với điểm uốn dự kiến ​​​​vào khoảng năm 2026, khi các thiết bị thâm nhập vào các phân khúc giá rộng hơn.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch & Giám đốc nghiên cứu Peter Richardson cho biết: “AI đã trở thành một tính năng của điện thoại thông minh trong vài năm qua. Giờ đây, chúng tôi kỳ vọng sẽ thấy sự xuất hiện của điện thoại thông minh được tối ưu hóa để chạy các mô hình AI tổng quát bên cạnh việc sử dụng AI thông thường trên điện thoại thông minh. Các trường hợp sử dụng có thể sẽ bao gồm việc tạo ra nhiều nội dung được cá nhân hóa hơn, trợ lý kỹ thuật số thông minh hơn với các tính cách và phong cách trò chuyện độc đáo, đề xuất nội dung...”

Tuy nhiên, Richardson cũng tin rằng điều này sẽ đòi hỏi phải giải quyết các vấn đề như gặp phải hạn chế về bộ nhớ và có thể sẽ dẫn đến phương pháp kết hợp trong một số trường hợp.

Nguồn: TBKTVN