Quay lại

Những nhà đầu tư công nghệ đáng chú ý tại Đông Nam Á vào năm 2024

Các nhà đầu tư công nghệ đã đang và sẽ còn trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong những năm tới, thúc đẩy một môi trường giúp các công ty khởi nghiệp đột phá phát triển, củng cố hệ sinh thái kỹ thuật số khu vực Đông Nam Á. Dưới đây là 6 quỹ đầu tư công nghệ được dự đoán sẽ tiếp tục có những đóng góp mạnh mẽ cho hệ sinh thái khu vực vào năm 2024, theo Techcollective Asia. 

COCOON CAPITAL 

Công ty đầu tư mạo hiểm Cocoon Capital có trụ sở tại Singapore đã khẳng định mình là một trong những công ty hàng đầu trong không gian đầu tư công nghệ ở Đông Nam Á. Công ty này tập trung chủ yếu vào các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu, cung cấp nguồn tài trợ hạt giống cho các dự án đổi mới có tiềm năng tăng trưởng vững chắc.

Cụ thể, cách tiếp cận của công ty này là cung cấp hỗ trợ tài chính và cố vấn cho các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu nhằm giúp họ mở rộng quy mô nhanh chóng. Với danh mục đầu tư từ năm 2004, Cocoon Capital đã nhiều lần thoái vốn thành công và mang lại lợi nhuận tài chính ấn tượng. 

Cocoon Capital đã đóng góp các khoản đầu tư vào các nền tảng như Hiệp hội tài trợ (Funding Societies), cho phép các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đông Nam Á bỏ qua các ngân hàng truyền thống và tiếp cận nguồn tài chính một cách nhanh chóng và hiệu quả. 

EAST VENTURES

East Ventures đã tài trợ cho các công ty khởi nghiệp và tích cực cố vấn, hướng dẫn các doanh nhân, làm phong phú thêm hệ sinh thái công nghệ Indonesia.

Tại một trong những trung tâm công nghệ phát triển nhanh nhất Đông Nam Á, Indonesia, East Ventures luôn đi đầu trong quá trình chuyển đổi của quốc gia này. East Ventures được thành lập với tư cách là công ty tiên phong trong các khoản đầu tư giai đoạn đầu tại Indonesia. 

Chiến lược đầu tư của công ty xoay quanh việc xác định và nuôi dưỡng các công ty khởi nghiệp kỹ thuật số. Nổi bật trong danh sách đầu tư của East Ventures là Tokopedia – một trong những nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Indonesia và Traveloka – công ty du lịch trực tuyến hàng đầu. 

GOBI PARTNERS 

Malaysia đã và đang có những bước tiến đáng kể trong ngành công nghệ và Gobi Partners là một trong những quỹ đầu tư đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy sự phát triển của quốc gia này. Gobi Partners hiện quản lý tài sản (AUM) trị giá 1,6 tỷ USD.

Với sự hiện diện ở nhiều quốc gia, bao gồm Malaysia, Trung Quốc và Singapore, Gobi Partners nổi tiếng trong việc phát hiện và hỗ trợ các doanh nghiệp có triển vọng. Gobi Partners là công ty đứng sau sự thành công của các công ty như Carsome, một nền tảng ô tô đã qua sử dụng trực tuyến ở Đông Nam Á và Piktochart, một công cụ thiết kế đồ họa thông tin.

ASIA PARTNERS
Asia Partners mặc dù là quỹ đầu tư mới trong lĩnh vực đầu tư công nghệ ở Đông Nam Á. Tuy nhiên, họ đã nhanh chóng nổi tiếng nhờ tiềm lực vốn vững chắc. Asia Partners chủ yếu tập trung vào các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn cuối và các công ty đang ở giai đoạn tăng trưởng. 

Năm 2022, ShopBack thông báo đã huy động được 80 triệu USD vốn mới trong vòng cấp vốn do Asia Partners dẫn đầu nhằm hỗ trợ tập đoàn này xây dựng nền tảng mua sắm hàng đầu trên toàn khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

AC VENTURES 

Hệ sinh thái công nghệ của Indonesia đang phát triển mạnh mẽ và AC Ventures là nhân tố quan trọng trong câu chuyện tăng trưởng này. AC Ventures cung cấp nguồn tài trợ cho các startup giai đoạn đầu và hợp tác chặt chẽ với các doanh nhân để giúp họ thành công.

Tác động của AC Ventures có thể thấy rõ ở các công ty khởi nghiệp như Ruangguru, nền tảng công nghệ giáo dục hàng đầu của Indonesia và Sociolla, nền tảng thương mại điện tử dành cho các sản phẩm làm đẹp. AC Ventures tập trung chủ yếu vào công nghệ giáo dục, công nghệ tiêu dùng, góp phần chuyển đổi bối cảnh công nghệ của Indonesia.

TEMASEK HOLDINGS 
Temasek Holdings có trụ sở tại Singapore và mặc dù không chỉ tập trung vào đầu tư công nghệ nhưng sự hiện diện của công ty này trong ngành là khá lớn. Theo đó, Temasek Holdings đầu tư vào nhiều ngành công nghiệp khác nhau, trong đó, đầu tư vào công nghệ trải dài từ các công ty ở giai đoạn đầu đến các công ty trưởng thành.

Những công ty từng nhận được sự hỗ trợ của Temasek Holdings là Sea Limited, công ty mẹ của Shopee, nền tảng thương mại điện tử hàng đầu ở Đông Nam Á và Grab, siêu ứng dụng cung cấp nhiều dịch vụ.

Tương lai của hệ sinh thái công nghệ trong khu vực còn nhiều hứa hẹn nhờ vào sự cống hiến không ngừng nghỉ của các nhà đầu tư công nghệ. Cam kết của họ trong việc hỗ trợ các doanh nhân và nuôi dưỡng những ý tưởng đột phá đang giúp các doanh nghiệp trong khu vực không ngừng nâng cao năng lực công nghệ và sức cạnh tranh của sản phẩm trong năm 2024. 

Nguồn: TBKTVN