Quay lại

Pháp dự kiến ngăn chặn các hiệp định thương mại tự do gây bất lợi cho nông dân

 

Thông tin về việc phủ quyết FTA nói trên được Bộ trưởng Kinh tế Pháp, ông Bruno Le Maire tuyên bố trong bối cảnh các cuộc biểu tình của nông dân Pháp và châu Âu vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Bộ Nội vụ Pháp cho biết tính đến hôm qua (31/1) vẫn có khoảng 12.000 nông dân tham gia các cuộc biểu tình, sử dụng khoảng 6000 máy kéo, máy gặt và dựng hàng rào để tạo ra hơn 100 điểm tắc nghẽn trên các con đường cao tốc tại Pháp bất chấp Thủ tướng Pháp Gabriel Attal ngày 30/1 thông báo trước Quốc hội về gói trợ giúp tài chính khẩn cấp cho nông dân và đề xuất cải cách chính sách nông nghiệp chung châu Âu (PAC).

Người biểu tình đã chuẩn bị nước uống và thức ăn, dựng lều cạnh rào chắn đường, để sẵn sàng cho “một cuộc chiến dài” nếu chính phủ Pháp không sớm thực hiện các cải cách.

Hôm qua (31/1) cũng là ngày thứ ba liên tiếp, nông dân Pháp “bao vây” Paris bằng cách chặn các con đường cao tốc dẫn vào thủ đô. Người biểu tình tiếp tục tìm cách áp sát chợ đầu mối lương thực quốc tế Rungis nằm ở phía Nam thủ đô Paris bất chấp sự có mặt của lực lượng an ninh và nhiều xe bọc thép được triển khai. Lực lượng cảnh sát đã phải tạm giữ 91 người khi cố tình xâm nhập và có các hành vi phá hoại.

Trong động thái xoa dịu, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire nhấn mạnh sẽ tăng cường thanh tra và trừng phạt các tập đoàn phân phối nông sản lớn của Pháp trước các cáo buộc về hành vi lách luật Egalim vốn được cho là đảm bảo mức thù lao công bằng cho người làm nông nghiệp tại Pháp.

 

Văn phòng Tổng thống Pháp (31/1) cũng ra thông cáo cho biết Ủy ban châu Âu “đã đáp ứng yêu cầu của Pháp” liên quan đến việc nới lỏng nghĩa vụ đảm bảo tỷ lệ ít nhất 4% đất nông nghiệp nhàn rỗi có hiệu lực từ đầu năm 2023 và vấn đề hạn chế nhập khẩu nông sản của Ukraine vào châu Âu đã tăng 11% trong năm 2023. Đây được cho là hai trong số những điểm mấu chốt vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của nông dân Pháp và châu Âu.

Bộ trưởng Kinh tế Pháp Le Maire khẳng định Pháp sẽ duy trì quan điểm cứng rắn trong vấn đề nông nghiệp trong các hiệp định thương mại mà Liên minh châu Âu (EU) sẽ ký với các đối tác trong thời gia tới để bảo vệ quyền lợi của nông dân Pháp và châu Âu.

“Pháp sẽ làm mọi thứ cần thiết để đảm bảo rằng hiệp định với khối Mecosur với nội dung như hiện nay sẽ không được ký kết. Đây không phải là thoả thuận tốt đối với người chăn nuôi. Và Pháp đủ khả năng để áp đặt điều mình muốn đối với châu Âu”.

Theo dự kiến, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm nay (01/2) sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) bà Ursula Von der Layen bên lề Hội nghị thượng đỉnh bất thường châu Âu tại Brussels (Bỉ) để thảo luận về vấn đề chính sách nông nghiệp châu Âu và vấn đề nông sản nhập khẩu từ Ukraine mà EU dự kiến sẽ gia hạn miễn thuế quan thêm 1 năm nữa đến tháng 6/2025.

Nguồn: VOV