Quay lại

Thế giới thất thu vì người Trung Quốc không đi du lịch

Khách du lịch Trung Quốc đang dần nối lại các hoạt động du lịch quốc tế, tuy nhiên có lẽ sẽ phải mất thêm nhiều năm nữa để ngành du lịch có thể phục hồi về lại mức như thời điểm trước đại dịch COVID-19.

Dữ liệu từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), trước đại dịch, khách du lịch Trung Quốc là những người bỏ nhiều tiền vào các hoạt động du lịch nhất với 255 tỉ USD vào năm 2019. Các du khách Mỹ đứng thứ 2 với 132 tỉ USD.

Theo dữ liệu của Cục Quản lý Nhập cư Quốc gia Trung Quốc, các chuyến du lịch, bao gồm cả du lịch trong và ngoài nước, đạt tổng cộng 6,3 triệu lượt trong kỳ nghỉ lễ Quốc tế Lao động, cao hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái nhưng lại không đến 60% mức trước đại dịch. Nhiều công ty du lịch cho biết năm nay lượng khách du lịch đến từ Trung Quốc đã sụt giảm đáng kể.

 

Thiếu hụt chuyến bay, khó khăn trong việc xin thị thực là hai trong những rào cản khiến người Trung Quốc không thể du lịch nước ngoài. Đây là những vấn đề sẽ được tháo gỡ trong thời gian sắp tới, tuy nhiên theo các công ty du lịch, tốc độ phục hồi như vậy là quá chậm. Các chuyên gia kinh tế của Nomura dự đoán sẽ cần khoảng 2-3 năm nữa thì hoạt động du lịch nước ngoài của Trung Quốc mới có thể trở lại mức trước đại dịch.

Ngoài ra, tốc độ phục hồi du lịch của Trung Quốc còn phụ thuộc vào việc liệu người dân có muốn chi tiêu cho du lịch nước ngoài nhiều như trước nữa hay không. Bởi hiện tại, thị thực là một trong những vấn đề khó khăn mà người dân nước này đang gặp phải khi mà căng thẳng giữa chính phủ Trung Quốc với các quốc gia phương Tây ngày càng leo thang.

Những kỳ vọng không được đáp lại

Giữa bối cảnh triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm, sự hồi phục trong hoạt động du lịch nước ngoài của Trung Quốc được cho là sẽ trở thành đòn bẩy để đưa thị trường đi lên. Nhiều quốc gia từng kỳ vọng vào sự phục hồi này khi Trung Quốc thông báo mở cửa đất nước trở lại. 

Trước đó, du khách đến từ Trung Quốc là nguồn thu lớn nhất trong ngành du lịch của Vương quốc Anh. Goldman Sachs ước tính, nếu chi tiêu cho du lịch nước ngoài của người dân Trung Quốc trở về mức như năm 2019 thì GDP của Hồng Kông sẽ được cộng thêm 6% và Thái Lan là 3%. Tuy nhiên, mọi thứ diễn ra dường như đi ngược lại với những gì mà ngành du lịch quốc tế kỳ vọng. Tốc độ phục hồi của thị trường tỉ dân không được như mong đợi, nhiều chuyên gia còn cho biết có lẽ phải mất vài tháng hoặc vài năm “thời hoàng kim” mới có thể quay trở lại.

 

Quý I/2023, Thái Lan chỉ đón hơn 500 ngàn khách du lịch Trung Quốc, đây là con số thấp hơn rất nhiều so với 3,1 triệu khách so với cùng kỳ năm 2019. Hoạt động kinh doanh ở Chiang Mai (Thái Lan) gặp khó khăn khi thiếu vắng khách du lịch.

Trước đại dịch, Philippines đã chứng kiến ​​lượng du khách Trung Quốc tăng đều đặn, đạt hơn 1,7 triệu lượt vào năm 2019, tăng 38% so với một năm trước đó. Tuy nhiên, năm 2022, chỉ có 39.000 du khách Trung Quốc đến quốc gia này.

“Số lượng khách du lịch đến đây hồi tháng 2 đã có sự bùng nổ đáng kể, tuy nhiên theo ghi nhận của chúng tôi, du khách đến từ Trung Quốc thì không nhiều”, ông Yoshiyuki Ohtsuka, người sáng lập trung tâm lặn El Dive trên đảo Palawan Philippines, cho biết.

Du lịch phục hồi chậm sau đại dịch không phải điều bất thường. Dữ liệu của IMF cho thấy vào năm ngoái, chi tiêu du lịch nước ngoài của người dân nước Mỹ cũng chỉ phục hồi ở mức 87% so với hồi năm 2019 dù nước này đã mở cửa trở lại từ sớm.

Du lịch nội địa hưởng lợi

Thời điểm Trung Quốc mở cửa trở lại cũng là lúc lạm phát và lãi suất toàn cầu tăng cao. Giá vé máy bay và chi tiêu cho các hoạt động du lịch tại nước ngoài trở nên đắt đỏ, từ đó làm giảm nhu cầu du lịch nước ngoài của nhiều người dân thuộc tầng lớp trung lưu.

Người dân Trung Quốc lựa chọn du lịch trong nước thay vì ra nước ngoài. Ảnh: WSJ.
Người dân Trung Quốc lựa chọn du lịch trong nước thay vì ra nước ngoài. Ảnh: WSJ.

Thay vì ra nước ngoài, người dân lựa chọn du lịch trong nước nhằm tiết kiệm chi phí. Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc cho biết trong dịp nghỉ lễ Quốc tế Lao động, người dân nước này đã thực hiện 274 triệu chuyến đi nội địa, tăng hơn 70% so với cùng kỳ năm trước và gần 20% so với năm 2019. Theo ước tính của Học viện Du lịch Trung Quốc, đất nước tỉ dân sẽ đạt 4,5 tỉ chuyến đi du lịch nội địa trong năm nay, tăng 73% so với một năm trước.

“Doanh thu du lịch nội địa bùng nổ nhờ số lượng đặt phòng khổng lồ người dân giữa bối cảnh nhu cầu du lịch nước ngoài suy yếu”, ông Leeny Oberg, Giám đốc Tài chính (CFO) Marriot, cho biết.

Nguồn: Nhipcaudautu