Quay lại

Thủ tướng Thái Lan: Nợ phi chính thức là vấn đề kinh niên gây nhức nhối

Phát biểu tại buổi họp báo hôm 28/11 tại Tòa nhà Chính phủ ở Thủ đô Bangkok, Thủ tướng Srettha Thavisin cho biết, Chính phủ Thái Lan ước tính có khoảng 50 tỷ Baht (1,43 tỷ USD) nợ phi chính thức và con số thực tế có thể còn lớn hơn nhiều.

Thủ tướng Srettha cũng cho biết, mô hình cho vay nợ không chính thức giống như chế độ nô lệ thời hiện đại, phá hủy những giấc mơ của nhiều người dân Thái Lan và là một vấn đề kinh niên gây nhức nhối.

thu tuong thai lan no phi chinh thuc la van de kinh nien gay nhuc nhoi hinh anh 1

Thủ tướng Srettha Thavisin phát biểu tại buổi bọp báo ở Tòa nhà Chính phủ (Bangkok) hôm 28/11 - Ảnh: Thai PBS

Ông Srettha khẳng định, Chính phủ sẽ đóng vai trò trung tâm trong quá trình hòa giải nợ. Đồng thời phối hợp với lực lượng cảnh sát, các cơ quan tài chính và chính quyền địa phương trên cả nước để ngăn chặn các hoạt động cho vay lãi  không được kiểm soát. Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết của hệ thống dữ liệu trung tâm, và áp dụng công nghệ trong quy trình triển khai công tác để đạt hiệu quả cao hơn.

Theo ông Srettha, những giải pháp giải quyết vấn đề nợ phi chính thức hoàn toàn khác so với trước đây, sẽ giúp tháo gỡ một trong những vấn đề nợ hộ gia đình tồi tệ nhất trong khu vực, hỗ trợ tái cơ cấu nợ và tránh cho người dân phải gánh thêm nợ.

 

Với những giải pháp mới, các chủ nợ, trong đó có nhiều người là những nhân vật “có ảnh hưởng”, sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu sử dụng bạo lực hay đe dọa con nợ không trả được nợ. Về lãi suất, nếu các khoản nợ không chính thức được giải quyết thông qua hòa giải, mức lãi suất tối đa được áp dụng sẽ là 15% mỗi năm. Bên cạnh đó, khi con nợ đã trả cho chủ nợ số tiền vượt quá số nợ ban đầu, khoản nợ sẽ được xóa bỏ.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Anutin Charnvirakul cho biết, những người đang phải trả những khoản nợ không chính thức có thể đăng ký xin được trợ giúp tại các tòa thị chính cấp tỉnh, văn phòng quận và trung tâm Damrongtham thuộc Bộ Nội vụ kể từ ngày 1/12 tới đây.

Bên cạnh vấn đề nợ phi chính thức gây nhức nhối, Thái Lan cũng đang phải gánh khoản nợ hộ gia đình lên tới 16.070 tỷ Baht (hơn 450 tỷ USD), tăng 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm tới 90,6% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Nguồn: VOV