Quay lại

Trung Quốc thử nghiệm miễn thị thực đơn phương cho nhiều quốc gia hơn

Chính phủ Trung Quốc tuyên bố bắt đầu từ đầu tháng 12 này, họ sẽ ban hành chính sách miễn thị thực cho 6 quốc gia, bao gồm 5 quốc gia châu Âu và 1 quốc gia thuộc Đông Nam Á, trong vòng một năm.

Bà Mao Ninh, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 24/11 rằng: “Trung Quốc đã quyết định áp dụng chính sách miễn thị thực đơn phương cho nhiều quốc gia hơn trên cơ sở thử nghiệm, bao gồm việc gia hạn ưu đãi miễn thị thực cho khách du lịch mang hộ chiếu phổ thông từ 6 quốc gia là Pháp, Đức, Ý, Hà Lan, Tây Ban Nha, và Malaysia”.

Bà Mao cũng tuyên bố rằng từ ngày 01/12 năm nay đến ngày 30/11/2024, “công dân mang hộ chiếu phổ thông của các quốc gia nêu trên có thể được miễn thị thực vào Trung Quốc và ở lại không quá 15 ngày với các mục đích đi công tác, du lịch, thăm thân nhân, thăm quan, và quá cảnh”. Động thái nới lỏng các quy định về thị thực nhập cảnh của Trung Quốc xảy ra trong bối cảnh nước này hiện đang chứng kiến một đợt bùng phát bệnh hô hấp chủ yếu ở trẻ em.

Theo Hãng tin Reuters, trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã nỗ lực triển khai nhiều biện pháp mới - bao gồm khôi phục các tuyến bay quốc tế - để hồi sinh ngành du lịch địa phương sau 3 năm đóng cửa vì các biện pháp “zero Covid” nghiêm ngặt. Chính phủ nước này được cho là đang tìm cách thiết lập lại hình ảnh của Trung Quốc trên toàn thế giới.

Trung Quốc miễn thị thực cho khách du lịch mang hộ chiếu phổ thông từ 6 quốc gia là Pháp, Đức, Ý, Hà Lan, Tây Ban Nha, và Malaysia.

Trung Quốc miễn thị thực cho khách du lịch mang hộ chiếu phổ thông từ 6 quốc gia là Pháp, Đức, Ý, Hà Lan, Tây Ban Nha, và Malaysia.

Chính sách miễn thị thực cho 5 quốc gia châu Âu và Malaysia cũng được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ kinh tế và thương mại song phương giữa Trung Quốc và khối châu Âu cũng như Trung Quốc và Đông Nam Á ngày càng chặt chẽ hơn. Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và EU được xếp hạng là đối tác thương mại lớn nhất và lớn thứ hai của Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm 2023.

Người đứng đầu Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (DIHK) ca ngợi thông báo miễn thị thực tạm thời này là một tín hiệu quan trọng có thể thúc đẩy cả du lịch và trao đổi kinh tế song phương. Trong cuộc phỏng vấn với Reuters, ông Volker Treier cho biết: “Trên hết, quy định này tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo trì máy móc của Đức, đảm bảo chất lượng Sản xuất tại Đức, trao đổi kinh doanh và nuôi dưỡng các mối quan hệ giữa cá nhân”. Trong khi đó, đại sứ Đức tại Trung Quốc Patricia Flor chia sẻ: “Chúng tôi hy vọng rằng chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục mở rộng các chính sách tương tự đối với tất cả các quốc gia thành viên EU”.

Đầu tháng 11/2023, Trung Quốc đã mở rộng chính sách miễn thị thực quá cảnh cho 54 quốc gia, gồm cả công dân đến từ Na Uy. Trước đó, Cục trưởng Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Nga Aleksey Klimov cho biết nước này đang bàn bạc với Trung Quốc về một thỏa thuận giảm quy mô tối thiểu của các nhóm du khách hai nước xuống còn ba người và tăng thời hạn lưu trú miễn thị thực lên 21 ngày.

Việc miễn thị thực cho nhóm du khách giữa Nga và Trung Quốc đã được triển khai từ ngày 1/8 vừa qua. Chế độ miễn thị thực này cho phép các nhóm du khách có quy mô từ 5 - 50 người của nước này được thăm nước kia mà không cần thị thực trong thời hạn tối đa 15 ngày. Trước đó vào tháng 7/2023, Trung Quốc đã khôi phục chính sách miễn thị thực nhập cảnh 15 ngày cho công dân Singapore và Brunei.

Đầu tháng 11/2023, Trung Quốc đã mở rộng chính sách miễn thị thực quá cảnh cho 54 quốc gia, gồm cả công dân đến từ Na Uy.

Đầu tháng 11/2023, Trung Quốc đã mở rộng chính sách miễn thị thực quá cảnh cho 54 quốc gia, gồm cả công dân đến từ Na Uy.

Theo Bloomberg, Trung Quốc là một trong những quốc gia có chính sách xét duyệt visa khó khăn nhất thế giới và số nước được Trung Quốc miễn visa cũng rất hạn chế. Từ nhiều năm qua, Trung Quốc chỉ miễn visa cho 22 nước. Ở châu Á, công dân các quốc gia sau đây được miễn visa vào Trung Quốc trong tối đa 30 ngày: Brunei, Singapore, Qatar, UAE, Maldives và mới nhất là Malaysia. Bên cạnh đó là các nước: Armenia, Azerbaijan, Bahamas, Barbados, Belarus, Bosnia and Herzegovina, Ecuador, Fiji, Georgia, Grenada, Mauritius, Moldova, Nga, Serbia, Seychelles, Suriname, Tonga.

Ngoài ra, theo chính sách quá cảnh miễn thị thực 144 giờ, du khách nước ngoài từ 54 quốc gia đủ điều kiện có thể nộp đơn xin giấy phép nhập cảnh trước 6 ngày khi đến một số thành phố của Trung Quốc. Để đủ điều kiện, họ phải chứng minh có vé nối chuyến đến nước thứ ba và sẽ tiếp tục hành trình sau khi rời Trung Quốc.

Tuy nhiên, vì lượng khách quốc tế đến Trung Quốc sau đại dịch quá ít nên giờ đây, Trung Quốc quyết định triển khai chính sách miễn thị thực mới này, nâng tổng số nước được miễn visa Trung Quốc lên con số 28. Trong khi đó, Thái Lan lại không nằm trong danh sách miễn visa Trung Quốc, dù điểm đến này miễn visa cho du khách Trung Quốc. Ở Đông Nam Á, Thái Lan là quốc gia duy nhất miễn visa cho du khách Trung Quốc.

Theo tờ báo Trung Quốc Global Times, việc miễn visa cho 6 quốc gia nói trên đánh dấu "một trong những bước nới lỏng lớn nhất" trong chương trình miễn thị thực trong nhiều thập kỷ và sẽ dẫn đến làn sóng "khách du lịch và doanh nhân nước ngoài chưa từng có" đến Trung Quốc, báo hiệu tốt cho sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Khách du lịch nước ngoài vào Trung Quốc chỉ phục hồi 12% so với cùng kỳ năm 2019 trong nửa đầu năm 2023.

Khách du lịch nước ngoài vào Trung Quốc chỉ phục hồi 12% so với cùng kỳ năm 2019 trong nửa đầu năm 2023.

Xu Xiaolei, giám đốc tiếp thị tại CYTS Tours Holding Co của Trung Quốc, cho rằng đây có thể là "một trong những chương trình lớn nhất" trong nhiều thập kỷ và sẽ mang lại sự thúc đẩy lớn cho thị trường du lịch trong nước. "Khách du lịch nước ngoài từ 6 quốc gia này dự kiến sẽ tới Trung Quốc trong kỳ nghỉ lễ Giáng sinh sắp tới, theo truyền thống, đây là mùa cao điểm du lịch", ông Xu cũng kêu gọi các bên liên quan, bao gồm các công ty du lịch và cơ quan quản lý sân bay, làm nhiều việc hơn để chuẩn bị cho sự xuất hiện của nhiều khách du lịch nước ngoài.

Thị trường du lịch Trung Quốc đã chứng kiến sự phục hồi không đồng đều trong năm nay. Trong khi thị trường du lịch ra nước ngoài đang phục hồi nhanh chóng thì khách du lịch nước ngoài vào Trung Quốc chỉ phục hồi 12% so với cùng kỳ năm 2019 trong nửa đầu năm 2023.

Trong khi đó, Bộ Y tế Trung Quốc hôm 26/11 kêu gọi chính quyền địa phương tăng số lượng phòng khám trước làn sóng ca bệnh hô hấp trong mùa đông đầu tiên kể từ khi nới lỏng các hạn chế Covid-19. Sự gia tăng đột biến các ca bệnh ở Trung Quốc đã khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) yêu cầu Trung Quốc cung cấp thêm thông tin, đề cập đến báo cáo về các cụm bệnh viêm phổi ở trẻ em chưa được chẩn đoán tại miền Bắc nước này. Đáp lại, Trung Quốc cho biết không có mầm bệnh mới hoặc bất thường nào đằng sau sự gia tăng đột biến nói trên.

Nguồn: TBKTVN