Quay lại

Trung Quốc nghiên cứu ban hành các quy định mới để tăng cường thu hút FDI

Chia sẻ với các Giám đốc điều hành (CEO) toàn cầu và các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc, tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc ngày 24/3, Thủ tướng Lý Cường cho biết sẽ nghiên cứu kỹ các vấn đề về tiếp cận thị trường và luồng dữ liệu xuyên biên giới, nhằm sớm đưa thêm một số quy định mới để thu hút đầu tư nước ngoài (FDI).

Thủ tướng Lý Cường khẳng định Trung Quốc luôn chào đón mọi công ty từ tất cả các quốc gia đầu tư vào Trung Quốc và tăng cường khẳng định chỗ đứng tại nước này.

Ông nói Trung Quốc đang thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp mới nổi, như sản xuất sinh học, và sẽ đẩy mạnh phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), cũng như nền kinh tế dữ liệu.

Chia sẻ với các đại biểu tham dự một trong các diễn đàn quan trọng nhất của Trung Quốc, kéo dài trong hai ngày 24 và 25/3 tại Bắc Kinh, Thủ tướng Lý Cường cho biết hiện trạng nền kinh tế Trung Quốc tương đối tốt. Tỷ lệ lạm phát thấp và gánh nặng nợ của chính phủ trung ương đã giảm bớt, tạo cơ hội cho các bước chính sách vĩ mô tiếp theo. Ông cho rằng các biện pháp mà Trung Quốc triển khai vào năm ngoái để “hạ nhiệt” rủi ro về tài sản và nợ công đã phát huy hiệu quả.

Minh chứng rõ nét nhất là khoản vốn 1.000 tỷ nhân dân tệ (khoảng 140 tỷ USD) thu được từ việc phát hành trái phiếu kho bạc kỳ hạn siêu dài đã được công bố trước đó, sẽ thúc đẩy đầu tư, góp phần vào ổn định tăng trưởng kinh tế quốc gia.

 Trung Quốc đang thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp mới nổi, như sản xuất sinh học, và sẽ đẩy mạnh phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), cũng như nền kinh tế dữ liệu.

Trong năm 2023, nền kinh tế trị giá 18 nghìn tỷ USD của Trung Quốc, đã phải đối mặt với những “cơn gió ngược”, phủ rộng trên nhiều lĩnh vực như thị trường bất động sản suy yếu, khủng hoảng nợ chính quyền địa phương, dư thừa công suất công nghiệp, rủi ro giảm phát và đầu tư nước ngoài giảm sút…

Hôm 19/3, Chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố nới lỏng một số quy định về đầu tư nước ngoài, sau khi các dữ liệu cho thấy dòng vốn đầu tư chảy vào nước này giảm gần 20% trong khoảng thời gian hai tháng đầu năm nay.

Cơ quan quản lý không gian mạng của Trung Quốc ngày 22/3 cũng cho biết đã nới lỏng một số quy định bảo mật về xuất khẩu dữ liệu, nhằm "trấn an" những lo lắng của các công ty nước ngoài ở Trung Quốc.

Những động thái này là một vài điểm chính của Kế hoạch hành động thúc đẩy mở cửa cấp cao, thu hút đầu tư nước ngoài do Chính phủ Trung Quốc vừa ban hành. Kế hoạch đề xuất 24 biện pháp trong mở rộng tiếp cận thị trường, tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài, thúc đẩy sân chơi bình đẳng, tạo điều kiện thu hút vốn vào công nghệ cao, điều chỉnh các quy tắc trong nước phù hợp với quy tắc thương mại quốc tế tiêu chuẩn cao.

Diễn đàn Phát triển Trung Quốc do Chính phủ Trung Quốc tổ chức thường niên, bắt đầu từ năm 2000. Đây là cơ hội để các CEO toàn cầu và các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc thảo luận về vấn đề đầu tư nước ngoài tại Trung Quốc. Rất nhiều doanh nghiệp lớn của thế giới đã từng đến tham dự, bao gồm Giám đốc điều hành của hãng công nghệ Apple Tim Cook và người sáng lập Bridgewater Associates Ray Dalio.

Nguồn: Đầu tư