Quay lại

Việt Nam - Liên bang Nga ký kết văn bản hợp tác trong lĩnh vực năng lượng

Trong bầu không khí ấm áp, chân tình và cởi mở, 2 Bộ trưởng vui mừng nhận thấy mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện ngày càng sâu rộng giữa 2 nước. Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên bày tỏ những ấn tượng tốt đẹp với nước Nga và tình cảm nồng ấm của lãnh đạo các Bộ ngành nước Nga giành cho Bộ trưởng và đoàn đại biểu Việt Nam trong mấy ngày qua.

viet nam - lien bang nga ky ket van ban hop tac trong linh vuc nang luong hinh anh 1

2 Bộ trưởng ký kết văn kiện hợp tác trong lĩnh vực năng lượng

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định: "Liên bang Nga là đối tác chiến lược toàn diện trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực năng lượng. Minh chứng rõ nét nhất là  hôm nay 2 chúng ta được thừa ủy quyền của Chính phủ 2 nước đã  ký 2 thỏa thuận rất quan trọng trong lĩnh vực thăm dò địa chất và khai thác dầu khí. Việc ký văn kiện hợp tác giữa 2 bên ngày hôm nay cũng là minh chứng rõ nhất về sự nhất quán trong ưu tiên phát triển lĩnh vực năng lượng và dầu khí trong quan hệ song phương giữa 2 nước.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên trân trọng đề nghị chính phủ và các Bộ, ngành liên quan của 2 nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ, kịp thời phát hiện những vướng mắc để Hiệp định hợp tác trong lĩnh vực dầu khí của 2 nước tiếp tục phát huy hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế xã hội mỗi nước, góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

viet nam - lien bang nga ky ket van ban hop tac trong linh vuc nang luong hinh anh 2

2 Bộ trưởng ký kết văn kiện hợp tác trong lĩnh vực năng lượng giữa Việt Nam và Liên bang Nga

Phát biểu tại buổi làm việc và ký kết văn kiện hợp tác, Bộ trưởng Năng lượng Nga Nikolai Grigorievich chào mừng Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên tham dự Diễn đàn quốc tế “Tuần năng lượng Nga” và nêu rõ: "Chúng tôi hoan nghênh việc ký kết thỏa thuận này. Với Liên doanh VietsoPetro, với việc ký kết thỏa thuận hôm nay, chúng ta sẽ gia hạn đến năm 2033. Còn với liên doanh RusPetro, với lô số 3 và số 4, các mỏ đang được khai thác, từ năm nay hết được hưởng ưu đãi về thuế tài nguyên thì với việc ký kết này, thuế ưu đãi sẽ tiếp tục được áp dụng.

Cũng trong ngày 12/10, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đã tiếp Chủ tịch Tập đoàn Novatek, tiếp Tổng giám đốc Công ty Gazprom International, thăm Trụ sở Công ty Zarubezhneft. Đầu giờ sáng, Bộ trưởng đã có buổi gặp ông Vladimir Ilichev - Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế LB Nga, Phó Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - LB Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật.

Tại buổi gặp, ông Vladimir Ilichev - Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế LB Nga khẳng định, phía Nga luôn sẵn sàng phối hợp với Việt Nam để thực hiện những hoạt động quan trọng như Tuần Việt Nam tại Nga đang diễn ra tại Moscow. Kim ngạch thương mại 2 nước năm nay đã có những tín hiệu phát triển mới, điều đó cho thấy những vướng mắc trong khâu thanh toán và vận chuyển hàng hóa phần nào đã được tháo gỡ và mong rằng thời gian tới 2 bên có những giải pháp hiệu quả hơn nữa trong vấn đề này tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp 2 nước.

Nguồn: VOV