Quay lại

EU tổ chức Hội nghị thượng đỉnh bất thường bàn hướng thúc đẩy nền kinh tế châu Âu

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, vấn đề lớn đầu tiên được bàn thảo tại hội nghị thượng đỉnh này là tình hình bạo lực leo thang ở Trung Đông trong bối cảnh vừa xảy ra các cuộc tấn công mới nhất từ Iran nhằm vào Israel cuối tuần trước. Các nhà lãnh đạo châu Âu đã nhất trí tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Iran. Lãnh đạo 27 quốc gia EU cũng thảo luận về việc phát đi thông điệp cần thiết để kêu gọi sự bình tĩnh và tránh bất kỳ hành động bạo lực nào có thể gây ra hậu quả khôn lường tại khu vực này.

Hội nghị cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc tìm kiếm sự đồng thuận trong việc đối phó với những thách thức an ninh toàn cầu, và cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đối tác quốc tế để duy trì ổn định và hòa bình tại khu vực.

Thách thức khác mà Hội nghị thượng đỉnh này đối mặt là việc thúc đẩy nền kinh tế châu Âu. Sự tăng trưởng của khu vực đang trải qua một giai đoạn suy thoái. EU đang ngày càng mất vị thế so với các đối thủ chính của mình trong khi Mỹ thu hút các nhà đầu tư còn Trung Quốc hỗ trợ mạnh mẽ cho các ngành công nghiệp.

Các nhà lãnh đạo châu Âu đang tập trung vào việc đề xuất các biện pháp kích thích kinh tế để tái tạo sức mạnh kinh tế của khu vực. Các biện pháp này có thể bao gồm việc đầu tư vào các ngành công nghiệp tiên tiến, thúc đẩy nghiên cứu và phát triển, cũng như tăng cường hợp tác thương mại quốc tế.

Ngoài ra, các cuộc thảo luận cũng tập trung vào việc xem xét lại các chính sách kinh tế hiện có và tìm kiếm các cơ hội hợp tác mới để tăng cường sức cạnh tranh của châu Âu trên thị trường toàn cầu. Đồng thời, việc thúc đẩy môi trường kinh doanh tích cực và đảm bảo tính công bằng và minh bạch trong các quan hệ thương mại cũng được coi là yếu tố quan trọng trong việc phục hồi và phát triển kinh tế châu Âu.

Nguồn: Báo Đầu tư