Quay lại

Hội nghị Thúc đẩy hợp tác đầu tư - thương mại giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Vương quốc Anh

Ngày 24/10 tại London, UBND Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tổ chức hội nghị “Thúc đẩy hợp tác đầu tư - thương mại giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Vương quốc Anh” nhằm tăng cường đầu tư, thúc đẩy thương mại giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Anh, đồng thời tạo cơ hội để doanh nghiệp hai bên kết nối, chia sẻ kinh nghiệm và nhu cầu hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng như giáo dục - đào tạo, tài chính, công nghệ, thương mại...

Tham dự sự kiện có Phó chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan, Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long, Đặc phái viên của Thủ tướng Anh về thương mại với Việt Nam Mark Garnier, Giám đốc điều hành Hội đồng kinh doanh Anh-ASEAN (UKABC) Ian Gibbons, đại diện chính quyền thành phố London cùng đông đảo các doanh nghiệp Anh và Việt Nam.

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự được cập nhật về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, môi trường đầu tư, chính sách ưu đãi đầu tư, các lĩnh vực ưu tiên đầu tư và các dự án lớn kêu gọi đầu tư nước ngoài của Thành phố Hồ Chí Minh. Các đại biểu cũng thảo luận về các lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa Anh và Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

Đại diện doanh nghiệp hai nước cũng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư, kinh doanh, thương mại tại hai thị trường đồng thời đưa ra các khuyến nghị để doanh nghiệp hai bên khai thác các lợi thế từ sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ song phương để tăng hiệu quả kinh doanh, đầu tư và thương mại tại hai nước.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long cho biết hội nghị là sự kiện có ý nghĩa quan trọng khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, khẳng định mối quan hệ Việt Nam và Anh đang trong giai đoạn nồng ấm nhất với 3 chuyến thăm Anh của các lãnh đạo cấp cao Việt Nam trong vòng 2 năm, gồm Thủ tướng Phạm Minh Chính (tháng 11/2021), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (tháng 6/2022) và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng (tháng 5/2023). Bên cạnh mối quan hệ chính trị tốt đẹp, quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, giao lưu nhân dân và hợp tác giữa các địa phương giữa hai nước cũng phát triển mạnh mẽ.

Đại sứ nêu bật những thành quả và triển vọng của việc thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Anh (UKVFTA) và Anh gia nhập Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trong đó, thương mại hai chiều đã tăng hơn 3 lần từ hơn 2 tỷ USD năm 2010 lên gần 7 tỷ USD năm 2022 và được kỳ vọng sẽ sớm đạt mốc 10 tỷ USD.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan cho biết, với tiềm năng và lợi thế của một trung tâm kinh tế lớn của cả nước, Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều cơ hội hợp tác với các địa phương của Anh nói chung và London nói riêng, đặc biệt trong việc tận dụng những cơ hội của CPTPP mà hai nước là thành viên để thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện, hiệu quả.

Ông Võ Văn Hoan cho biết Thành phố Hồ Chí Minh đang ưu tiên thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, tập trung phát triển công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp công nghệ cao; các khu công nghiệp sạch, sinh thái; năng lượng xanh; y tế, giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; công nghệ vi điện tử, bán dẫn và công nghệ thông tin; tài chính ngân hàng, logistics.

Ông hy vọng doanh nghiệp hai bên có thể trao đổi, chia sẻ để thúc đẩy hợp tác trong những lĩnh vực này, kêu gọi các nhà đầu tư Anh tới tìm hiểu môi trường đầu tư, kinh doanh tại Thành phố Hồ Chí Minh, khẳng định chính quyền thành phố luôn đồng hành, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Vương quốc Anh, đến đầu tư, kinh doanh tại địa phương, coi thành công của nhà đầu tư là thành công của thành phố.

Đặc phái viên của Thủ tướng Anh về thương mại với Việt Nam Mark Garnier chia sẻ, trong cuộc gặp giữa ông và Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 3/2022, ông Phan Văn Mãi cho biết giáo dục, y tế và dịch vụ tài chính là 3 lĩnh vực hợp tác tiềm năng nhất giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Anh.

Ông Mark Garnier cho biết hợp tác Việt Nam - Anh trong cả 3 lĩnh vực đang phát triển tốt đẹp, cũng như trong lĩnh vực thương mại, với việc hai nước ký UKVFTA và Anh gia nhập CPTPP, mở ra những cơ hội mới cho thương mại và đầu tư, xóa bỏ thuế quan cũng như các rào cản thương mại và tiếp cận thị trường cho doanh nghiệp hai nước.

Nguồn: ITPC