Quay lại

Sẽ có luật riêng để thúc đẩy phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế

Trao đổi với báo giới tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/4, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang đề xuất xây dựng luật có tên gọi dự kiến là Luật khu công nghiệp và khu kinh tế.

"Chúng tôi đã gửi Bộ Tư pháp để có ý kiến thẩm định, sau đó sẽ tiếp thu ý kiến của Bộ Tư pháp để hoàn thiện đề xuất đối với việc xây dựng dự thảo luật này", Thứ trưởng Đỗ Thành Trung cho hay.

Về nội dung luật, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang đề xuất 6 nhóm chính sách, nhằm thúc đẩy phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế đáp ứng được các yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước hiện nay, đồng thời đáp ứng được xu thế vận động mới trên thế giới như kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, năng lượng xanh...

Cụ thể, thứ nhất là nhóm chính sách hỗ trợ cho các dự án để thực hiện được việc liên kết ngành, cụm liên kết ngành trong phạm vi của các khu công nghiệp, khu kinh tế. Thứ trưởng cho biết, Việt Nam đã có kinh nghiệm triển khai một số dự án như vậy ở một số khu nhưng chưa triển khai trên phạm vi rộng.

Nhóm chính sách thứ hai là hỗ trợ các loại hình khu công nghiệp có tính chuyên môn, tính chuyên biệt, tính đặc thù cao. Ví dụ những loại hình khu công nghiệp hỗ trợ, khu công nghiệp chuyên ngành, khu công nghiệp công nghệ cao, khu công nghiệp sinh thái… Các khu này có tính chất đặc thù và có những chính sách ưu việt hơn, đòi hỏi phải có những tiêu chí, quy định để lựa chọn đầu tư thứ cấp vào các khu công nghiệp này, đảm bảo việc phát triển mục tiêu của khu công nghiệp chuyên biệt.

Nhóm chính sách thứ ba là phát triển các khu công nghiệp hiện đại, thông minh và thu hút được các lĩnh vực đầu tư mới như kinh tế số, kinh tế xanh, chip bán dẫn, công nghiệp vật liệu, đổi mới sáng tạo… Đồng thời phải gắn với xu thế mới sử dụng năng lượng, đặc biệt năng lượng xanh, năng lượng tái tạo tại các khu vực này.

Nhóm chính sách thứ tư là phát triển các khu đô thị có tính chất tổ hợp, các khu công nghiệp gắn với phát triển đô thị và dịch vụ.

"Chúng ta lấy công nghiệp là mục tiêu chính, vừa tạo ra việc làm, vừa thúc đẩy phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Đô thị và dịch vụ là nơi vừa cung cấp các dịch vụ gia tăng, vừa là nơi sinh sống cho các chuyên gia, người lao động, tạo ra dịch vụ công cộng xã hội, cho cộng đồng, cho cả doanh nghiệp ở trong các khu công nghiệp này", ông Trung lý giải.

Nhóm chính sách thứ năm là các chính sách, các quy định bổ sung ưu đãi liên quan đến thuế, phí, chính sách tài chính, vốn…, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái hoạt động trong các khu công nghiệp chuyên biệt, để đảm bảo khuyến khích được các doanh nghiệp đầu tư vào đây, khuyến khích phát triển khu công nghiệp này.

"Cuối cùng, thông qua các chính sách này, chúng tôi nhắm đến việc điều chỉnh, thay đổi, sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến thủ tục hành chính. Đây là một trong những biện pháp mà chúng ta vừa thử nghiệm, vừa có quy định mới để làm sao vừa tạo được thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp đầu tư cho khu vực này vừa là nơi đúc rút các bài học và kinh nghiệm, để giúp cho vấn đề lớn hơn là cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trên cả nước", Thứ trưởng Đỗ Thành Trung nhấn mạnh.

Nguồn: Báo Đầu tư