Quay lại

Ai Cập đặt mục tiêu doanh thu gần 9 tỷ USD từ kênh đào Suez

Người đứng đầu Cơ quan Quản lý Kênh đào Suez của Ai Cập, Trung tướng Osama Rabie cho biết, doanh thu của Kênh đào Suez đã đạt 8 tỷ USD vào năm 2022. Cơ quan này đặt mục tiêu đạt 8,6 tỷ USD trong năm 2023, và thậm chí có thể kỳ vọng đạt tới mức 9 tỷ USD.

Theo người đứng đầu Cơ quan Quản lý Kênh đào Suez, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi hiện rất quan tâm đến kênh đào, đặc biệt là việc cải thiện hoạt động của tuyến hàng hải quan trọng này. Ông Osama Rabie cho biết thêm, kế hoạch chiến lược của Cơ quan quản lý kênh đào Suez được trình lên Tổng thống vào năm 2019, bao gồm việc phát triển tuyến hàng hải cũng như hạm đội tàu biển của kênh đào.

ai cap dat muc tieu doanh thu gan 9 ty usd tu kenh dao suez hinh anh 1

(Kênh đào Suez của Ai Cập. Ảnh: almalnews)

Hiện Ai Cập đang nỗ lực để hoàn thành việc phát triển đoạn phía Nam kênh đào với chiều dài 40 km để giúp nâng cao 28% khả năng lưu thông hàng hải an toàn qua khu vực này. Liên quan việc phát triển hạm đội tàu biển, Cơ quan Quản lý Kênh đào Suez đã đưa vào sử dụng hai tàu hút bùn thuộc loại mới nhất ở khu vực Trung Đông.

Trước đó, Cơ quan Quản lý Kênh đào Suez thông báo doanh thu của Kênh đào trong 2 tháng đầu năm 2023 lên tới 1,5 tỷ USD, tăng 41,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Ai Cập cũng đã thông báo bắt đầu áp dụng mức tăng phí quá cảnh 15% cho tất cả các loại tàu vào năm 2023, và mức tăng 10% đối với tàu chở hàng khô rời và tàu du lịch.

Doanh thu của Kênh đào Suez, cùng với thu nhập từ du lịch, xuất khẩu, kiều hối và đầu tư nước ngoài, là những nguồn thu ngoại tệ quan trọng nhất đối với nền kinh tế Ai Cập./.

Nguồn: VOV