Quay lại

Ấn Độ-EU thảo luận về quan hệ đối tác chiến lược

 

Tại các cuộc thảo luận, hai bên đã trao đổi về nhiều khía cạnh của mối quan hệ Đối tác chiến lược Ấn Độ - EU, bao gồm Hội nghị thượng đỉnh Ấn Độ - EU tiếp theo, quá trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) đang diễn ra, biến đổi khí hậu, công nghệ kỹ thuật số...

Lãnh đạo hai bên cũng đã thảo luận về Hành lang kinh tế Ấn Độ-Trung Đông-Châu Âu (IMEE EC), dự án mới được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh G20 hôm 9/9. Hai bên xác định tầm quan trọng trong việc sớm triển khai dự án, trong đó phía Ấn Độ nhấn mạnh khả năng của các dự án năng lượng mặt trời trong khuôn khổ IMEE EC.

An Do-eu thao luan ve quan he doi tac chien luoc hinh anh 1

Thủ tướng Ấn Độ đã có cuộc gặp lãnh đạo EU, bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20, New Delhi ngày 10/9 (Nguồn: ANI)

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho rằng, mối quan hệ đối tác mạnh mẽ với Ấn Độ là điều tối quan trọng đối với EU. Khối này mong muốn đạt được tiến triển trong quá trình đàm phán FTA, góp phần mở ra tiềm năng hợp tác to lớn giữa hai bên.

Bà Ursula von der Leyen cũng nhấn mạnh, Hành lang kinh tế Ấn Độ-Trung Đông-Châu Âu là dự án mang tính "lịch sử", đồng thời cho rằng đây là những kết nối hiện đại cho tương lai.

Ấn Độ và EU có lợi ích chung trong việc đảm bảo an ninh, thịnh vượng và phát triển bền vững trong một thế giới đa cực. Hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác dựa trên sự hội tụ lợi ích và tăng cường phối hợp mang lại một thế giới an toàn hơn, xanh hơn, kỹ thuật số hơn và ổn định hơn, phù hợp với Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững và Thỏa thuận Paris.

Nguồn: VOV