Quay lại

Châu Á có thể "chịu đựng" được lãi suất cao hơn trong thời gian dài của Mỹ?

Quyết định duy trì lãi suất không đổi trong 11 tháng của Cục Dự trữ Liên bang (FED) đã và đang tạo ra những hiệu ứng lan tỏa đến khu vực châu Á. Cuộc tranh luận về tác động nội địa của chu kỳ nới lỏng lãi suất của FED chưa thể kết thúc trong một thời gian dài. Tuy nhiên, sức hấp dẫn của lãi suất Mỹ trong khoảng từ 2% đến 4% trong vài năm gần đây đã thu hút dòng vốn từ khắp nơi trên thế giới đổ vào Mỹ, đưa quốc gia này trở thành nơi hiện chiếm tỉ trọng 1/3 trong luồng vốn toàn cầu, theo dữ liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Châu Á không phải là ngoại lệ. Chỉ số Bloomberg Asia Dollar đã giảm 13% trong vòng ba năm qua khi vốn đầu tư chảy ra khỏi khu vực này, làm suy yếu các đồng tiền châu Á.

Thế nhưng, giới chuyên gia cho rằng rủi ro từ việc chảy máu vốn này có vẻ không lớn. Các yếu tố cơ bản hiện tại của châu Á khá khác biệt so với thời kỳ khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997. Các nền kinh tế châu Á hiện nay có tính bền vững cao hơn nhiều, có các dự trữ ngoại hối lớn hơn và kiểm soát chặt chẽ hơn về nợ ngoại tệ. Những yếu tố này đã giúp cho sự giảm giá của hầu hết các đồng tiền châu Á diễn ra một cách có kiểm soát, với tác động tối thiểu đến nền kinh tế rộng lớn hơn.

Hơn nữa, chính sách tiền tệ hiện tại của châu Á cũng nhạy bén hơn đối với các rủi ro ngoại biên và tài chính. Trong khi các yếu tố cơ bản nội địa là những yếu tố quan trọng quyết định việc tăng lãi suất trong năm 2022 và 2023, thì hiện tại FED đang là tâm điểm, khi các Ngân hàng Trung ương châu Á xem xét có nên bắt đầu cắt giảm lãi suất hay không. Ngay cả Ngân hàng Trung ương Thái Lan cũng đang do dự về việc cắt giảm lãi suất trước khi FED thực hiện, mặc dù đã ghi nhận mức giảm lạm phát đáng kể trong năm nay.

Việc thị trường ngày càng ưa chuộng đồng USD cũng là một trong những yếu tố khiến mọi ánh mắt tập trung vào FED nhiều hơn.

Mặc dù các nền kinh tế châu Á có cán cân ngoại tệ mạnh mẽ, nhưng việc đi ngược lại các lực lượng thị trường mạnh có thể dẫn đến “nỗi đau” về tiền tệ. Trong khi có thể tạm thời tách rời khỏi FED, việc tạo ra tín hiệu hợp tác với FED trong dài hạn, như cách các Ngân hàng Trung ương châu Âu đã làm, có thể giúp giảm thiểu rủi ro từ việc chảy máu vốn và tiền tệ.

Thế nhưng, theo bà Priyanka Kishore, Chuyên gia kinh tế tại Công ty nghiên cứu Asia Decoded ở Singapore, cần thừa nhận rằng điều kiện ở Châu Á có thể làm cho cách tiếp cận này trở nên khó khăn. Trong khi lạm phát đã gặp khó khăn trong nhiều nền kinh tế châu Á và sự bất định của lạm phát thực phẩm đã làm mờ triển vọng ngắn hạn, thì thách thức lạm phát dài hạn của khu vực này có thể nhỏ hơn so với Mỹ.

Có lý do để tin rằng Mỹ đã bước vào giai đoạn lạm phát cao hơn. Với quá trình toàn cầu hóa đang giảm và các rào cản thuế quan và nhập khẩu mới ngày càng gia tăng, quá trình chuyển đổi xanh đang diễn ra và dân số đang già đi, lạm phát Mỹ có thể duy trì ở mức trung bình từ 2% đến 3% trong vài năm tới, tăng từ mức trung bình dài hạn trước đại dịch là 1,8%.

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến Mỹ cũng có thể áp dụng cho châu Á, nhất là các nền kinh tế phát triển của khu vực. Tuy nhiên, tác động của chúng có thể bị giảm bớt bởi sự giảm phát từ hàng nhập khẩu Trung Quốc.

Thặng dư sản xuất ngày càng tăng của Trung Quốc có nghĩa là xuất khẩu của nước này có khả năng giữ giá rẻ trong vài năm. Điều này có thể không ảnh hưởng nhiều đến các nền kinh tế phương Tây do thuế quan và các hạn chế nhập khẩu khác.

Tuy nhiên, châu Á lại là một vấn đề khác và tác động giảm phát từ hàng nhập khẩu Trung Quốc có thể có ảnh hưởng đáng kể, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất, khi khu vực này có sự phụ thuộc lớn vào Trung Quốc cho các nguyên liệu trung gian.

Nhìn chung, có thể thấy các nền kinh tế trong khu vực cần xem xét việc cắt giảm lãi suất sâu hơn so với Mỹ. Điều này đặc biệt đúng đối với Đông Nam Á và Ấn Độ. Ở cả hai khu vực này, việc hỗ trợ chính sách để thúc đẩy tăng trưởng đang được thực hiện mạnh mẽ, do sự suy giảm đáng kể của GDP dưới sự ảnh hưởng của đại dịch.

Tuy nhiên, việc thực hiện một sự thay đổi chính sách mạnh mẽ có vẻ không thể xảy ra. Trong bối cảnh đồng USD mạnh hơn, bà Kishore cho biết các Ngân hàng Trung ương sẽ thận trọng trong việc tăng áp lực giảm lãi suất, để tránh tăng cường rủi ro tài chính vĩ mô. Dự kiến, lãi suất sẽ giảm nhẹ không quá nửa điểm phần trăm đến tháng 3/2025.

Nếu khoảng cách giữa lãi suất chính sách thực tế của châu Á và Mỹ, bao gồm cả lạm phát, tiếp tục mở rộng, điều này sẽ làm cho các tài sản châu Á trở nên hấp dẫn hơn về biên độ. Điều này có thể giảm bớt lo ngại về việc rút vốn, giả định rằng thị trường nhìn xa hơn so với sự khác biệt về lãi suất cơ bản.

Các yếu tố khác cũng có khả năng nổi bật khi chuyển đổi sang lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn tiếp tục diễn ra. Cuối cùng, giá vốn không phải là yếu tố duy nhất quyết định việc phân bổ vốn. Sự chênh lệch lãi suất đóng vai trò quan trọng đối với các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy như quỹ đầu cơ. Tuy nhiên, lợi nhuận của các nhà đầu tư tổ chức, những người có tầm nhìn dài hạn hơn, phụ thuộc vào một loạt các yếu tố khác nhau, bao gồm triển vọng tăng trưởng, lạm phát và tỉ giá hối đoái, chất lượng thể chế, khung chính sách, xếp hạng chủ quyền và rủi ro chính trị.

“Đối với các nhà đầu tư như vậy, châu Á vẫn là một lựa chọn hấp dẫn, với một số thị trường lớn có xếp hạng đầu tư, môi trường lạm phát tương đối thuận lợi, khả năng chống chịu đã được chứng minh với các cú sốc bên ngoài, triển vọng chính trị ổn định, khung chính sách đáng tin cậy và triển vọng chuỗi cung ứng đầy hứa hẹn”, bà Kishore nói.

Mặc dù các nhà đầu tư tổ chức lớn đã tăng phân bổ danh mục đầu tư vào các thị trường châu Á gần đây, tỉ lệ phơi nhiễm này chỉ chiếm từ 7% đến 8% tài sản được quản lý. Do đó, vẫn còn nhiều khả năng để gửi thêm vốn vào khu vực này. Có thể xảy ra một động lực tương tự với việc đầu tư trực tiếp từ nước ngoài.

Cuối cùng, dòng vốn dài hạn bền vững sẽ giúp thúc đẩy một chu kỳ tự củng cố của tăng trưởng, đầu tư và khả năng chống chịu từ bên ngoài ở châu Á. Điều này không chỉ có lợi cho triển vọng kinh tế dài hạn của khu vực, mà còn tăng cường khả năng đối phó với các căng thẳng tài chính có thể phát sinh định kỳ khi thế giới thích nghi với môi trường lãi suất mới.

Nguồn Nikkei Asia - Nhipcaudautu