Quay lại

Gần 60% người dân châu Á - Thái Bình Dương tìm việc làm thêm

Cụ thể, 59% số người trả lời nói rằng họ có thêm công việc phụ và 61% trong số này nói việc làm thêm là để trang trải cuộc sống. Nguyên nhân là do chi phí sinh hoạt ngày càng tăng và không muốn phụ thuộc vào một nguồn thu nhập duy nhất là những yếu tố buộc họ phải có thêm công việc thứ hai.

Cũng theo khảo sát được thực hiện với 5.500 người ở một số nền kinh tế trong khu vực như Úc, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc) và Việt Nam, trung bình những người làm thêm cần phải kiếm được từ 300-700 USD/tháng để có cuộc sống thoải mái hơn.

Chi phí thực phẩm, nhà ở và giá tài nguyên tăng cao là những nguyên nhân được cho đã ảnh hưởng đến các cộng đồng trên toàn cầu, khiến mọi người phải tìm nguồn thu nhập bổ sung. Điều này cũng được thể hiện rõ trong cuộc khảo sát khi có hơn một nửa (56%) số người trả lời cho biết họ gặp khó khăn trong việc thanh toán các nhu yếu phẩm và thuốc men; 72% có lo lắng về vấn đề tài chính.

Trong số các công việc thứ hai này, bán hàng trực tuyến, sáng tạo nội dung, viết bài và hiệu đính là những công việc phổ biến nhất. Tiếp đến là việc bán hàng trực tiếp hay tiếp thị mạng lưới.

Nếu chia theo độ tuổi, thế hệ thiên niên kỷ (hay còn gọi là thế hệ Y, sinh trong khoảng từ 1981-1996) có nhiều khả năng tìm được công việc phụ nhất với tỉ lệ 63%, tiếp theo là thế hệ Z (sinh trong khoảng 1997-2012) 59%, thế hệ X (sinh trong khoảng 1965-1980) là 50% và thế hệ Baby Boomers (sinh trong khoảng 1946-1954) là 45%.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy những người có việc làm thêm thường dành trung bình 8 giờ/tuần cho công việc này.

Nguồn: Báo Doanh nhân SG