Quay lại

Nvidia đã trình làng chip A.I thế hệ mới tại Đài Loan

Tại lễ khai mạc Computerx, một triển lãm thương mại công nghệ được tổ chức hàng năm tại Đài Loan vào ngày 2/6, ông Jensen Huang, Giám đốc Điều hành của Nvidia (NVDA) cho biết, công ty sẽ tung ra nền tảng chip A.I tiên tiến nhất của mình được gọi là Rubin vào năm 2026. Nền tảng Rubin sẽ kế nhiệm Blackwell, nơi cung cấp chip cho các trung tâm dữ liệu được công bố vào tháng 3, ở thời điểm đó nó được Nvidia mệnh danh là “con chip mạnh nhất thế giới”.

Giám đốc Điều hành của Nvidia cho biết, trong một bài phát biểu tại Đại học Quốc gia Đài Loan ở Đài Bắc rằng, Rubin sẽ có các bộ xử lý đồ họa (GPU) mới, một bộ xử lý trung tâm (CPU) mới có tên là Vera và các chip mạng tiên tiến.

Các nhà đầu tư đang tăng cổ phần của các công ty chip, thúc đẩy sự bùng nổ của A.I. Cổ phiếu của Nvidia, công ty dẫn đầu thị trường đã tăng hơn gấp đôi trong năm qua. Nvidia cho biết, thế hệ A.I tiếp theo là một cuộc cách mạng công nghiệp mới và kỳ vọng công nghệ A.I sẽ đóng vai trò lớn hơn khi công nghệ này được tích hợp vào máy tính cá nhân.

Ông Richard Windsor, người sáng lập Radio Free Mobile, một công ty nghiên cứu tập trung vào kỹ thuật số và di động, cho biết: “Nvidia rõ ràng có ý định duy trì sự thống trị của mình càng lâu càng tốt và trong thế hệ hiện tại, thực sự không có gì có thể thách thức được điều đó”.

Nvidia chiếm khoảng 70% doanh số bán dẫn A.I, nhưng sự cạnh tranh ngày càng gia tăng với các đối thủ lớn AMD (AMD) và Intel (INTC) giới thiệu các sản phẩm mới trong nỗ lực thách thức sự thống trị của Nvidia.

Cũng tại triển lãm Giám đốc Điều hành AMD, bà Lisa Su đã tiết lộ bộ xử lý A.I mới nhất của công ty tại Đài Bắc và kế hoạch phát triển các sản phẩm mới trong hai năm tới. Bà cho biết, máy gia tốc MI325X thế hệ tiếp theo của nó sẽ được cung cấp vào quý IV năm nay.

Sau đó một ngày, Giám đốc Điều hành Intel, ông Patrick Gelsinger đã công bố thế hệ thứ 6 của chip Xeon dành cho các trung tâm dữ liệu và chip tăng tốc A.I Gaudi 3. Trong nhiều thập kỷ qua, Intel luôn "thống trị" thị trường chip được dùng trong các sản phẩm, từ máy tính xách tay đến các trung tâm dữ liệu. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các đối thủ của Intel, đặc biệt là Nvidia, đã vượt lên dẫn trước về bộ xử lý AI chuyên dụng.

Cuộc cạnh tranh toàn cầu nhằm tạo ra các ứng dụng A.I có tính sáng tạo đã dẫn đến nhu cầu tăng vọt đối với các chip tiên tiến được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu để hỗ trợ các chương trình này.

Cả Nvidia và AMD, được điều hành bởi các CEO người Mỹ gốc Đài Loan và là thành viên trong cùng một gia đình, từng được các game thủ biết đến nhiều nhất nhờ bán GPU hiển thị hình ảnh trong trò chơi điện tử, giúp chúng trở nên sống động.

Mặc dù cả hai vẫn cạnh tranh trong lĩnh vực đó nhưng GPU của họ hiện cũng đang được sử dụng để cung cấp năng lượng cho A.I, công nghệ làm nền tảng cho các hệ thống mới phổ biến như ChatGPT.

A.I là ưu tiên số một của AMD và công ty đang ở giai đoạn đầu của một thời kỳ cực kỳ thú vị đối với ngành. Bà Lisa Su cho biết: “Chúng tôi đã ra mắt MI300X vào năm ngoái với hiệu suất suy luận, kích thước bộ nhớ và khả năng tính toán hàng đầu. Hiện tại, chúng tôi đã mở rộng lộ trình của mình nên hiện tại nó đang được triển khai hàng năm, điều đó có nghĩa là mỗi năm sẽ có một dòng sản phẩm mới”.

Su cho biết thêm, chip mới sẽ kế nhiệm MI300 và có nhiều bộ nhớ hơn, băng thông bộ nhớ nhanh hơn và hiệu suất máy tính tốt hơn. Công ty sẽ ra mắt dòng sản phẩm mới hàng năm, với MI350 được thiết lập cho năm 2025 và MI400 một năm sau đó.

Nguồn: Nhipcaudautu