Quay lại

OPEC+ giữ ổn định sản lượng khai thác dầu thô

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi, tại cuộc họp trực tuyến ngày 1/2, Ủy ban Giám sát chung cấp Bộ trưởng (JMMC ) của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác, còn gọi là OPEC+, đã thống nhất giữ nguyên sản lượng dầu hiện nay.

JMMC đã thảo luận các nguyên tắc cơ bản của thị trường dầu mỏ toàn cầu và xem xét các số liệu sản lượng dầu thô trong các tháng 11 và 12/2023. JMMC cũng đã ghi nhận sự tuân thủ của các nước thành viên OPEC+ đối với chính sách về sản lượng của nhóm. Theo tuyên bố đưa ra sau cuộc họp, JMMC có thể triệu tập một cuộc họp đầy đủ của OPEC+ hoặc đưa ra khuyến nghị về chính sách.

Các nguồn tin từ OPEC+ cho biết liên minh này dự kiến vào tháng 3/2024 sẽ quyết định có nên duy trì mức cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 2,2 triệu thùng/ngày hay không. Vào tháng 11/2023, OPEC + đã nhất trí cắt giảm sản lượng tự nguyện tổng cộng khoảng 2,2 triệu thùng mỗi ngày trong quý I/2024, trong đó Saudi Arabia thực hiện mức cắt giảm tự nguyện lớn nhất với 1 triệu thùng/ngày.

Nếu các mức cắt giảm nói trên không được tiếp tục, OPEC+ sẽ bắt đầu "trả lại" thị trường 2,2 triệu thùng/ngày từ đầu tháng 4/2024. Tuy nhiên, Saudi Arabia đã tuyên bố việc cắt giảm tự nguyện có thể tiếp tục sau quý I/2024 nếu cần thiết. Hồi đầu tuần này, Chính phủ Saudi Arabia đã chỉ đạo tập đoàn năng lượng Saudi Aramco của nước này tạm dừng kế hoạch mở rộng công suất sản xuất dầu và duy trì công suất tối đa ở mức 12 triệu thùng/ngày, thấp hơn 1 triệu thùng/ngày so với mục tiêu được công bố vào năm 2020.

Giá dầu thô Brent luôn duy trì ở mức trên 80 USD/thùng kể từ ngày 24/1 do căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông. Sau cuộc họp ngày 1/2 của OPEC+, giá dầu Brent giao theo kỳ hạn tăng 67 xu Mỹ lên 81,22 USD/thùng vào lúc 11h14 GMT. Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 66 xu lên 76,51 USD/thùng. 

JMMC thường họp 2 tháng một lần, với sự tham gia của các thành viên hàng đầu của OPEC+, bao gồm Saudi Arabia, Nga và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Cuộc họp tiếp theo của JMMC dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 3/4.

Nguồn: Báo Đầu tư