Quay lại

Tỷ lệ lạm phát giảm, Chính phủ Lào đặt mục tiêu tăng chi phí sinh hoạt

Chỉ số lạm phát trong tháng 9 của Lào đạt mức 25.69%, mức thấp nhất trong 12 tháng qua và giảm đáng kể so với mức đỉnh 41.26% hồi tháng 2, lạm phát liên tục giảm thấy dấu hiệu nền kinh tế nước này đang dần cải thiện.

Theo Cục Thống kê Lào, chỉ số lạm phát trong những tháng gần đây tại nước này tiếp tục giảm, từ mức đỉnh 41,26% trong tháng 2 xuống còn 25,69% trong tháng 9. Điều này cho thấy, các biện pháp được Chính phủ Lào đưa ra thời gian qua, nhằm kiềm chế lạm phát và phục hồi nền kinh tế đất nước đang có những chuyển biến tích cực.  

ty le lam phat giam, chinh phu lao dat muc tieu tang chi phi sinh hoat hinh anh 1

Lào triển khai nhiều biện pháp kiểm soát lạm phát, tỷ giá hối đoái

Tại cuộc họp thường niên Chính phủ tháng 9, Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone nhấn mạnh, cần tập trung giải quyết vấn đề lạm phát, tỷ giá hối đoái, giá cả hàng hóa, nhất là tiếp tục triển khai các biện pháp can thiệp giá cả đối với các mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu, quản lý tỷ giá hối đoái, trong đó cần tiếp tục nâng cao vai trò của ngành ngân hàng; triển khai các biện pháp thực hiện chính sách tín dụng để kích thích sản xuất; đề nghị các Bộ, ngành phải tiếp tục thúc đẩy, theo dõi tiến độ các dự án đầu tư nước ngoài đã được cấp phép, tạo nguồn thu ngoại tệ cho ngân sách Nhà nước; thúc đẩy các dự án mở tài khoản để thanh toán qua hệ thống ngân hàng.

Mặc dù Chính phủ Lào đã triển khai nhiều biện pháp kiềm chế lạm phát, ổn định tỷ giá, nhưng giá cả hàng hóa vẫn còn ở mức cao, nguyên nhân là do nền sản xuất nội địa yếu, giá cả nhiều mặt hàng nhập khẩu tăng cao, đồng Kíp mất giá so với các đồng ngoại tệ khác như USD và đồng Baht Thái Lan, đang gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Theo khảo sát của Ngân hàng Thế giới, một nguyên nhân khác cũng đang tác động đến đời sống người dân Lào là do thu nhập hộ gia đình thấp không thể theo kịp tình trạng lạm phát. Mặc dù Chính phủ nước này đã quyết định tăng mức lương tối thiểu cho người lao động, nhưng với giá cả và chi phí sinh hoạt tăng cao, khiến cho người dân phải cắt giảm chi tiêu cho dịch vụ thiết yếu như thực phẩm, y tế và giáo dục.

Nguồn: VOV