Quay lại

WTO giảm dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2023 còn 0,8%

Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) hôm 5/10 đã giảm dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu trong năm nay xuống còn một nửa do các vấn đề như lạm phát dai dẳng, lãi suất tăng, thị trường bất động sản của Trung Quốc đầy căng thẳng và chiến sự tiếp diễn ở Ukraine.

WTO ước tính khối lượng thương mại hàng hóa sẽ tăng 0,8% trong năm 2023, thấp hơn nhiều so với dự báo trước đó. Hồi tháng 4, tổ chức này đưa ra con số dự báo là 1,7%.

Sang năm 2024, mức dự báo tăng trưởng được điều chỉnh là 3,3%, không thay đổi nhiều so với ước tính 3,2% đưa ra trước đó.

WTO đánh giá tình trạng chùng xuống trong tăng trưởng thương mại hàng hóa có quy mô khá rộng, bao trùm nhiều quốc gia và nhiều loại hàng hóa, trong đó có một số lĩnh vực bị ảnh hưởng mạnh hơn như sắt, thép, thiết bị văn phòng, viễn thông và hàng dệt may. 

Trong báo cáo mới nhất, WTO cho hay sự sụt giảm liên tục trong thương mại hàng hóa bắt đầu từ quý 4/2022 đã khiến các nhà kinh tế của tổ chức này phải hạ dự báo thương mại cho năm 2023.

WTO giải thích rằng, họ đưa ra dự báo dựa trên cả các yếu tố như tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, tình hình lạm phát, việc các ngân hàng trung ương tiếp tục tăng lãi suất…

Được biết, trong báo cáo được công bố hồi tháng 4 năm nay, các nhà kinh tế của WTO ước tính mức tăng trưởng GDP thực trên toàn cầu (theo tỷ giá hối đoái thị trường) là 2,4% cho năm 2023. Các dự báo về tăng trưởng thương mại và sản lượng lần lượt là 2,6% và 2,7%, đều thấp hơn mức trung bình trong 12 năm qua.

Mức tăng trưởng thương mại toàn cầu đạt 2,7% trong năm 2022 đã giảm mạnh so với mức dự báo tăng trưởng 3,5% mà tổ chức này đưa ra hồi tháng 10/2022. Nguyên nhân chủ yếu là do thương mại toàn cầu quý IV/2022 giảm mạnh đã kéo giảm tốc độ tăng trưởng trong năm.

Dữ liệu được đưa ra bởi Cơ quan Phân tích chính sách kinh tế Hà Lan (CPB) cuối tháng 9/2023 cũng chung gam màu ảm đạm, doanh số thương mại toàn cầu trong tháng 7/2023 giảm 3,2% so với cùng tháng năm ngoái, là mức giảm mạnh nhất trong 3 năm gần nhất, từ tháng 8/2022.

Suy giảm của hoạt động xuất khẩu diễn ra trên diện rộng, với hầu hết các nước trên thế giới đều báo cáo doanh số thương mại giảm trong tháng 7. Các chỉ số niềm tin cho thấy thương mại toàn cầu sẽ còn yếu trong những tháng sắp tới.

Sự suy yếu của thương mại toàn cầu đang tác động tới các ngành công nghiệp ở khắp mọi quốc gia, từ các nhà sản xuất smartphone và máy móc thiết bị cho tới các lĩnh vực dịch vụ khác, làm trầm trọng thêm một cuộc suy thoái sản xuất đang bao trùm lên những khu vực rộng lớn của nền kinh tế toàn cầu. 

Nguồn: Báo Đầu tư