Quay lại

WB: Kinh tế toàn cầu sắp trải qua nửa thập kỷ tăng trưởng tồi tệ nhất 30 năm

Trong báo cáo "Triển vọng kinh tế toàn cầu" mới nhất công bố hôm ngày 9/1, Ngân hàng Thế giới cho biết, tăng trưởng toàn cầu được dự báo sẽ chậm lại trong năm thứ ba liên tiếp vào năm 2024, giảm xuống 2,4% từ mức 2,6% của năm 2023.

Tăng trưởng toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ lên 2,7% vào năm 2025, mặc dù tốc độ tăng tốc trong giai đoạn 5 năm sẽ vẫn thấp hơn gần 3/4 điểm phần trăm so với tốc độ trung bình của những năm 2010.

Mặc dù nền kinh tế toàn cầu tỏ ra kiên cường khi đối mặt với rủi ro suy thoái năm 2023, nhưng căng thẳng địa chính trị gia tăng sẽ đặt ra những thách thức mới trong ngắn hạn mà Ngân hàng Thế giới cho rằng khiến hầu hết các nền kinh tế sẽ tăng trưởng chậm hơn vào năm 2024 và 2025 so với thập kỷ trước.

Tổ chức này cảnh báo rằng nếu không có "sự điều chỉnh lớn", những năm 2020 sẽ trôi qua như "một thập kỷ cơ hội bị lãng phí".

Xét theo khu vực, tốc độ tăng trưởng trong năm 2024 được dự báo sẽ suy yếu nhiều nhất ở Bắc Mỹ, châu Âu, Trung Á và châu Á - Thái Bình Dương, chủ yếu là do tốc độ tăng trưởng chậm hơn ở Trung Quốc.

Kinh tế sẽ có một sự cải thiện nhẹ ở khu vực châu Mỹ Latinh và Caribe, trên nền tăng trưởng thấp.

Các nền kinh tế đang phát triển được dự báo chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong trung hạn do thương mại toàn cầu trì trệ và điều kiện tài chính thắt chặt đè nặng lên tăng trưởng.

Ông Indermit Gill, chuyên gia kinh tế trưởng kiêm phó chủ tịch cấp cao của Ngân hàng Thế giới nhận định: "Tăng trưởng trong ngắn hạn sẽ vẫn yếu, khiến nhiều nước đang phát triển - đặc biệt là những nước nghèo nhất - mắc kẹt trong cái bẫy: với mức nợ bất động và khả năng tiếp cận thực phẩm khó khăn đối với gần 1/3 dân số".

Các nền kinh tế đang phát triển hiện được dự đoán sẽ chỉ tăng trưởng 3,9% trong năm 2024, thấp hơn hơn 1 điểm phần trăm so với mức trung bình của thập kỷ trước. Ngân hàng Thế giới cho biết thêm, đến cuối năm nay, người dân ở khoảng 1/4 quốc gia đang phát triển và khoảng 40% quốc gia có thu nhập thấp sẽ vẫn nghèo hơn so với thời điểm trước đại dịch Covid-19 vào năm 2019.

Ngân hàng Thế giới dẫn số liệu cho thấy thế giới đã thất bại trong thực hiện mục tiêu biến những năm 2020 thành một "thập kỷ chuyển mình" trong việc giải quyết tình trạng nghèo đói cùng cực, các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng và biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, tổ chức này cho rằng vẫn sẽ có cơ hội lật ngược tình thế nếu các chính phủ hành động nhanh chóng để tăng cường đầu tư và củng cố các khuôn khổ chính sách tài khóa.

“Sự bùng nổ đầu tư có khả năng chuyển đổi các nền kinh tế đang phát triển và giúp họ đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng”, ông Ayhan Kose, giám đốc Bộ phận triển vọng của Ngân hàng Thế giới nêu trong báo cáo được công bố trước Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào tuần tới - nơi các chính khách và doanh nghiệp quốc tế thảo luận về tình hình chính trị, kinh tế và các vấn đề xã hội toàn cầu.

Ông Kose khuyến nghị: "Để khơi dậy sự bùng nổ như vậy, các nền kinh tế đang phát triển cần thực hiện các gói chính sách toàn diện để cải thiện các khuôn khổ tài chính và tiền tệ, mở rộng thương mại và dòng tài chính xuyên biên giới, cải thiện môi trường đầu tư và tăng cường chất lượng thể chế".

"Đó là công việc khó khăn nhưng nhiều nền kinh tế đang phát triển đã có thể làm được trước đây. Làm lại điều đó sẽ giúp giảm thiểu khả năng tốc độ tăng trưởng chững lại trong thời gian còn lại của thập kỷ này".

Nguồn: Báo Đầu tư