Chương trình Tuần lễ trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông sản, đặc sản, sản phẩm OCOP của tỉnh Sóc Trăng tại TP.HCM

Sáng 9/10, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp với Sở Công thương tỉnh Sóc Trăng tổ chức chương trình “Tuần lễ trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông sản, đặc sản, sản phẩm OCOP của tỉnh Sóc Trăng tại TPHCM năm 2024”.

Tham dự Lễ khai mạc có ông Trần Phú Lữ, Giám đốc ITPC; ông Hứa Trường Sơn, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Sóc Trăng cùng khoảng 70 đại biểu đại diện cho 30 doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng và các ban ngành  hai địa phương.

Phát biểu tại sự kiện, Giám đốc ITPC Trần Phú Lữ cho biết, trong những năm qua, chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP.HCM và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đã đạt nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực. Trong 6 tháng đầu năm 2024, ITPC đã tổ chức 5 sự kiện cấp vùng với các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long trong đó có tỉnh Sóc Trăng. Đặc biệt ngày 5/4/2024, tại TPHCM đã diễn ra Chương trình hội nghị tập huấn, đào tạo liên kết vùng phát triển nguồn nhân lực giữa TP.HCM và các tỉnh, thành chuyên đề: “Chuẩn bị nguồn nhân lực cho chuyển đổi số và tối ưu hóa hệ thống quy trình nâng cao hiệu quả trong hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư”.

Các chương trình kết nối giao thương, xúc tiến thương mại, đầu tư giữa doanh nghiệp Thành phố và các doanh nghiệp của các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long nhận được sự quan tâm tham gia đông đảo của doanh nghiệp, góp phần cụ thể hóa và mang lại hiệu quả thiết thực cho chương trình hợp tác. Dự kiến trong 6 tháng cuối năm 2024, ITPC sẽ thực hiện 5 hoạt động cấp vùng Đồng bằng sông Cửu Long, 5 hoạt động hợp tác song phương, 4 đoàn doanh nghiệp Thành phố khảo sát đầu tư.

Giám đốc ITPC Trần Phú Lữ cũng nhìn nhận, riêng đối với tỉnh Sóc Trăng, các chương trình hợp tác giữa TPHCM và tỉnh Sóc Trăng vẫn còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác và phát triển nhất là lĩnh vực thương mại, đầu tư, và du lịch. Vì thế trong những năm tiếp theo, TP.HCM và tỉnh Sóc Trăng sẽ tập trung phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức kết nối cung cầu, xúc tiến thương mại, đầu tư góp phần hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm, thu hút đầu tư vào các dự án trọng điểm thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

“Chương trình Tuần lễ trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông sản, đặc sản, sản phẩm OCOP của tỉnh Sóc Trăng tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2024 diễn ra từ ngày 08 đến ngày 13 tháng 10 năm 2024 tại Showroom xuất khẩu số 92-96, Nguyễn Huệ, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh nhằm mục tiêu giới thiệu hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh và  tăng cường hoạt động hợp tác, xúc tiến thương mại giữa tỉnh Sóc Trăng với thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng quảng bá, kết nối, xúc tiến tiêu thụ các mặt hàng nông sản đủ tiêu chuẩn xuất khẩu; các sản phẩm đạt chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm OCOP và các sản phẩm đặc trưng, chủ lực của tỉnh Sóc Trăng với các nhà phân phối, doanh nghiệp kinh doanh của Thành phố Hồ Chí Minh. Trong thời gian tới, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) sẽ tiếp tục phối hợp tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư với tỉnh Sóc Trăng nói riêng và các tỉnh Vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung để hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất của địa phương có điều kiện quảng bá, tiêu thụ sản phẩm phẩm OCOP, sản phẩm đặc sản, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tại TPHCM”, ông Trần Phú Lữ nhấn mạnh.

Điểm nhấn tại Tuần lễ lần này của Sóc Trăng chính là không gian trưng bày, giới thiệu hơn 80 mặt hàng là đặc sản, sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP, gồm: Gạo ST25, hành tím Vĩnh Châu, bánh pía, lạp xưởng, bánh kẹo các loại, củ cải muối ngọt, trà mãng cầu, trà đọt ổi, mật ong, mắm các loại, các sản phẩm chế biến khác, hàng thủ công mỹ nghệ, đan lát, trái cây (bưởi, vú sữa, dưa lưới, chanh leo ngọt)… của hơn 30 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh là các sản phẩm đạt chứng nhận sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và đặc sản có tiềm năng cung ứng cho các kênh phân phối trong nước và xuất khẩu.

Phát biểu tại sự kiện, ông Hứa Trường Sơn - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng nhấn mạnh: Chương trình Tuần lễ trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông sản, đặc sản, sản phẩm OCOP của tỉnh Sóc Trăng tại TP. Hồ Chí Minh không chỉ là sự kiện có ý nghĩa về mặt kinh tế mà còn là nhịp cầu kết nối các đơn vị, doanh nghiệp của TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Sóc Trăng. Đồng thời, sự kiện cũng tăng cường các giải pháp xúc tiến thương mại, hợp tác, quảng bá, liên kết và tiêu thụ sản phẩm, đặt biệt là sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc sản, đặc trưng, chủ lực của tỉnh Sóc Trăng, góp phần triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu của Bộ Công Thương về việc đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa và hoạt động xuất khẩu, trong đó phát triển thị trường ổn định và bền vững.

Nguồn: Phòng Dịch vụ