Quay lại

Vụ cà phê Indonesia đối mặt nguy cơ khô hạn do El Nino

Nguy cơ mất mùa cà phê do khô hạn, tình trạng này được dự đoán có thể đẩy giá cà phê toàn cầu lên mức cao nhất mọi thời đại. Đây là vấn đề không chỉ Indonesia mà các nước sản xuất cà phê khác phải đối mặt.

Tại đồn điền cà phê của mình ở Sumedang cách thủ đô Jakarta của Indonesia khoảng 200 km, Taupik Rismawan buồn bã nhìn những bông hoa đang thối rữa trên những cây cà phê của mình. Người đàn ông 37 tuổi này bị thiệt hại một nửa số hạt cà phê robusta hàng năm trong vụ thu hoạch năm nay, kết thúc cách đây vài tuần, do lượng mưa lớn bất thường kể từ cuối năm ngoái. Chưa hết, anh Taupik đang phải đối mặt với một vấn đề khác sắp xảy ra: khô hạn do El Nino.

“Điều chúng tôi sợ không phải là sản lượng cà phê sụt giảm trong mùa khô kéo dài mà sợ mùa khô sẽ giết chết cây. Nếu điều đó xảy ra, chúng tôi sẽ phải đợi thêm 4 năm nữa để vườn cà phê phát triển trở lại” - ông Taupik Rismawan nói.

vu ca phe indonesia doi mat nguy co kho han do el nino hinh anh 1

Ảnh minh họa: KT

Vì hầu hết các đồn điền cà phê ở Indonesia đều tưới bằng nước mưa, nên việc cung cấp đủ nước trong suốt chu kỳ là rất quan trọng. Tuy nhiên, mưa quá nhiều trong giai đoạn ra hoa vào cuối năm ngoái có thể khiến hoa rụng trước khi hình thành quả, dẫn đến năng suất thấp hơn. Cornelius Swangga, chủ sở hữu của nhà rang xay cà phê Kopikina, cho biết ông đã trả trước giá cao cho hạt cà phê tại vườn và dự đoán hạt cà phê sẽ hiếm trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 10.

Cơ quan thời tiết Indonesia cho biết hiện tượng thời tiết El Nino, mang đến thời tiết nóng và khô kéo dài cho quốc gia nhiệt đới này, đã ảnh hưởng đến hơn 2/3 dân số của quốc gia này, bao gồm cả vùng sản xuất cà phê Java và một số khu vực của Sumatra. Năng suất cà phê ở Indonesia dao động từ 0,7 đến 1,0 tấn/ha. Hầu như tất cả khoảng 1,25 triệu ha diện tích trồng cà phê đều được các nông hộ nhỏ chăm sóc bằng phương pháp trồng truyền thống và hạn chế sử dụng phân bón. Nhiều cây cà phê đã già cỗi, có cây trồng cách đây hơn chục năm.

 

Ông Cornelius Swangga, chủ sở hữu của nhà rang xay cà phê Kopikina đề xuất: “Tôi nghĩ tốt hơn hết là chúng ta nên bắt đầu khởi xướng quy trình canh tác cà phê hiện đại và thúc đẩy nó. Vì vậy, chúng tôi có thể tăng sản lượng và chất lượng cà phê của mình và tất nhiên là giải quyết các vấn đề, để những biến động thời tiết không ảnh hưởng đáng kể đến sản lượng cà phê trong tương lai”.

Sản lượng cà phê của Indonesia niên vụ 2023-2024 ước đạt 9,7 triệu bao loại 60 kg, mức thấp nhất kể từ niên vụ 2011-2012. Phó chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu cà phê Indonesia, Pranoto Soenarto cho biết:  không thể tránh khỏi việc giảm sản lượng cà phê do thời tiết khắc nghiệt và các yếu tố khác như sâu bệnh.

Nguồn: VOV