Quay lại

Trung Quốc vừa cấp phép thương mại hóa cho hơn 14 ứng dụng AI

Trung Quốc quyết định thúc đẩy công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) bằng cách thành lập một cơ quan chính phủ chuyên trách về công nghệ này. Tháng 7/2023, Viện Tiêu chuẩn hóa Điện tử Trung Quốc được thành lập, trực thuộc Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin (MIIT), bắt đầu phát triển một tiêu chuẩn địa phương cho các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM).

Cơ quan này có nhiệm vụ triển khai tiêu chuẩn quốc gia cho các mô hình ngôn ngữ lớn, thành phần quan trọng trong việc đào tạo các chatbot AI như ChatGPT. Sáng kiến này nhấn mạnh cách tiếp cận chiến lược của Bắc Kinh nhằm giảm thiểu sự gián đoạn tiềm ẩn đồng thời khai thác sức mạnh biến đổi của AI trong các ngành công nghiệp truyền thống. 

Được công bố tại Hội nghị Trí tuệ nhân tạo thế giới (WAIC) ở Thượng Hải, Viện đã mời các gã khổng lồ công nghệ Baidu, Huawei, 360 Security Technology và Alibaba dẫn đầu một nhóm có nhiệm vụ đặc biệt nhằm định hình tiêu chuẩn LLM mới này. Những hành động thúc đẩy tiêu chuẩn hóa LLM cho thấy Trung Quốc công nhận và đánh giá cao tiềm năng của AI trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và là một công cụ có giá trị hàng ngày.

Đồng thời, điều đó cũng nhấn mạnh cách tiếp cận thận trọng của Trung Quốc đối với các rủi ro liên quan đến AI, nhấn mạnh sự cần thiết phải sử dụng công nghệ biến đổi này theo quy định.

PHÁN QUYẾT ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI VỀ AI SÁNG TẠO

Vào tháng 4/2023, chính phủ Trung Quốc đưa ra dự thảo quy định về các dịch vụ AI tạo sinh, quy định này cuối cùng đã trở thành luật vào ngày 15/8, nhấn mạnh vào sự phát triển và an ninh, khuyến khích sự đổi mới trong AI sáng tạo và áp dụng cách tiếp cận thận trọng. Theo các quy định mới, tất cả các dịch vụ nội dung AI tổng quát được cung cấp cho công chúng Trung Quốc, bao gồm văn bản, hình ảnh, âm thanh và video, sẽ phải tuân theo các quy tắc này.

Các quy định cập nhật thể hiện tinh thần ủng hộ hơn, loại bỏ các điều khoản mang tính trừng phạt khỏi dự thảo trước đó và báo hiệu quan điểm tích cực đối với sự phát triển đổi mới trong lĩnh vực AI sáng tạo. Không lâu sau khi luật có hiệu lực, Trung Quốc đã mở ra một kỷ nguyên mới với việc phê duyệt loạt dịch vụ AI sáng tạo đầu tiên vào ngày 31/8/2023.

Những công ty công nghệ đáng chú ý, bao gồm gã khổng lồ tìm kiếm Baidu và chuyên gia AI SenseTime, đã được bật đèn xanh để triển khai các chatbot giống ChatGPT ra công chúng. Baidu, SenseTime, Zhipu AI (một công ty khởi nghiệp được nhà nước hậu thuẫn) và Baichuan, một liên doanh mới được hỗ trợ bởi Tencent Holdings và do người đồng sáng lập Sogou, Wang Xiaochuan lãnh đạo, trở thành những nhân tố quan trọng.

Đáng chú ý, các dịch vụ AI sáng tạo của họ đã có thể truy cập dễ dàng trên trang web hoặc có thể tải xuống qua các cửa hàng ứng dụng Trung Quốc.

HƠN 40 ỨNG DỤNG LLM VÀ AI ĐÃ ĐƯỢC TRUNG QUỐC CẤP PHÉP

Trung Quốc hiện đang dẫn đầu trong việc áp dụng AI vào các doanh nghiệp và người dân của mình. Trong một làn sóng chuyển đổi mạnh mẽ, quốc gia này đã cấp phép cho 40 ứng dụng LLM và AI trong sáu tháng qua, trong đó đáng chú ý là 14 ứng dụng vừa được bật đèn xanh.

Nói tóm lại, trong một sự thay đổi sâu rộng, Bắc Kinh đang kêu gọi người dân Trung Quốc và các ngành công nghiệp quy mô nhỏ của nước này đón nhận và sử dụng AI trên quy mô lớn. Sự kiểm soát chặt chẽ một thời đối với các ứng dụng LLM và AI đã được nới lỏng, cho phép một loạt LLM đa dạng tràn ngập phạm vi công cộng. Trên thực tế, việc Trung Quốc phê duyệt đợt LLM đầu tiên trong năm nay đánh dấu một bước tiến đáng kể trong bối cảnh AI của quốc gia.

Một con chip AI của Kunlunxin được trưng bày trong Hội nghị Trí tuệ nhân tạo thế giới (WAIC) tại Thượng Hải vào ngày 6 tháng 7 năm 2023. Ảnh: WANG Zhao/AFP

Một con chip AI của Kunlunxin được trưng bày trong Hội nghị Trí tuệ nhân tạo thế giới (WAIC) tại Thượng Hải vào ngày 6 tháng 7 năm 2023. Ảnh: WANG Zhao/AFP

“Tổng cộng có 14 LLM và ứng dụng doanh nghiệp gần đây đã được các cơ quan chức năng bật đèn xanh cho mục đích thương mại, theo thông báo của các công ty, bao gồm cả những ứng dụng từ gã khổng lồ điện thoại thông minh Xiaomi, chuyên gia AI Beijing Fourth Paradigm Technology Co và kỳ lân 01.AI được thành lập bởi nhà đầu tư mạo hiểm Lee Kai-fu”, theo báo South China Morning Post.

Các LLM này cung cấp cho các công ty sản phẩm tiêu dùng những hiểu biết sâu sắc và hỗ trợ đổi mới sản phẩm và tiếp thị. Frontis.AI có kế hoạch cung cấp nhiều dịch vụ phù hợp hơn cho khách hàng doanh nghiệp của mình. Trong khi đó, mô hình XGPT AI của công ty an ninh mạng ThreatBook là LLM đầu tiên tập trung vào bảo mật internet ở Trung Quốc và LLM của nhà cung cấp giải pháp video XinYi Tech, chuyên về các công cụ xử lý và tạo video được hỗ trợ bởi AI. Tất cả vừa được phê duyệt trong tháng 1/2024.

LLM của ThreatBook giúp các doanh nghiệp phân tích các mối đe dọa bảo mật tiềm ẩn, trong khi LLM của XinYi Tech nhắm mục tiêu vào các ứng dụng quảng cáo, giáo dục, truyền thông và thương mại điện tử. Các ứng dụng AI đáng chú ý được phê duyệt vào tháng 1 bao gồm công cụ đánh bóng sơ yếu lý lịch thông minh từ nền tảng tuyển dụng trực tuyến Zhaopin của Trung Quốc, chatbot từ công ty dịch vụ thương mại điện tử Beijing Zhidemai Tech và nhà cung cấp sách-tạp chí-truyện tranh di động iReader Technology.

Nguồn: TBKTVN